Nợ Xấu Là Gì? Những Ý Nghĩa Ngân Hàng Nợ Xấu Không Những Điều Cần Biết

CIC là gì? Cách kiểm tra CIC của chính mình như thế nào? Vì sao khi thực hiện các giao dịch vay vốn với ngân hàng thì cần phải lưu ý đến lịch sử tín dụng? Trong bài viết sau đây, rev-conf.org sẽ trả lời cho bạn câu hỏi CIC là gì và những vấn đề liên quan đến cách tra CIC.

Đang xem: ý nghĩa ngân hàng nợ xấu

CIC là gì?

CIC là viết tắt của từ Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm Thông Tin Tín Dụng. CIC là tổ chức của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tổ chức này có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng. Với định nghĩa này, bạn đã hiểu được CIC là gì, cùng tìm hiểu chức năng của CIC là gì sau đây nhé!

Chức năngvà hoạt động của CIC là gì?

Trung tâm CIC chính là cầu nối trung gian để ngân hàng cũng như tổ chức tín dụng có căn cứ để xác thực tín dụng của cá nhân hoặc tổ chức. Hoặc bạn cũng có thể hiểu là trước khi thực hiện các đề nghị được vay vốn tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Các đơn vị này sẽ kiểm tra lại thông tin tín dụng của bạn. Thông tin tín dụng này sẽ quyết định phần lớn việc bạn có được chấp nhận cho vay tín dụng còn gọi là vay tín chấphay không.CIC có nhiệm vụ yêu cầu các ngân hàng, tổ chức cho vay vốn tín dụng gửi hồ sơ lên cho CIC để họ cập nhật danh sách những khách hàng có vay vốn tín dụng. Từ nguồn thông tin này, CIC sẽ tiến hành tổng kết, phân loại và sắp xếp vị trí cũng như cho điểm tín dụng với từng cá nhân, tổ chức doanh nghiệp.

*

CIC có nhiều chức năng quan trọng trong hệ thống tín dụng đất nước (Nguồn Internet)

Điểm tín dụng trên CIC là gì? Cách tính điểm tín dụng của bạn như thế nào?

Điểm tín dụng (FICO) là điểm số mà các tổ chức tài chính dùng để đánh giá sự uy tín của bạn khi sử dụng các hình thức cho vay. Điểm số càng cao bạn càng được đánh giá tốt. Mức điểm 740 được đánh giá là rất tuyệt vời và sẽ giúp bạn có được mức lãi suất và hạn mức vay tốt khi giao dịch với Ngân hàng.

Cách tính điểm tín dụng cơ bản được tạo ra dựa trên thông tin trong báo cáo tín dụng theo những tiêu chuẩn rất chặt chẽ của Fair Issac với những trọng số cơ bản: 35% lịch sử thanh toán, 30% số nợ, 15% lịch sử, 10% tín dụng mới, 10% loại tín dụng được sử dụng.

Lịch sử thanh toán: Cho biết bạn có trả chậm trả trễ ở bất kì ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào không.Tỷ lệ sử dụng: Số tiền bạn đã sử dụng trên tổng số tín dụng bạn được cấp. Các tổ chức cho vay đánh giá những người chi tiêu gần hết hạn mức tín dụng sẽ không có khả năng chi trả hoặc trả trễ.Lịch sử tín dụng: Được xác định bằng độ tuổi trung bình của các tài khoản tín dụng.Mức độ mở tài khoản mới:Mở một tài khoản tín dụng mới sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến điểm số của bạn và việc kết hợp các tài khoản tín dụng khác nhau (loại tín dụng gồm thế chấp, khoản vay sinh viên, khoản vay tiêu dùng) một cách khôn ngoan cũng giúp nâng cao điểm số của bạn.

Hiểu một cách cơ bản, mọi giao dịch mượn nợ và thanh toán của bạn ở những cơ quan tài chính hợp pháp đều được ghi nhận lại dưới dạng điểm tín dụng trên hệ thống CIC. Từ đó làm cơ sở cho mọi ngân hàng và tổ chức tài chính xét duyệt, đánh giá uy tín của bạn khi thực hiện giao dịch trong tương lai.

Nợ xấu trên hệ thống CIC là gì?

Nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi hoặc tiền gốc trên 90 ngày hay có khả năng trốn nợ. CIC sẽ tiến hành phân loại các dữ liệu tín dụng ngân hàng và tổ chức tín dụng cung cấp. Sau đó, CIC sẽ cập nhật những thông tin sau:

Số tiền đã, từng và đang vayMục đích vay là gì?Hợp đồng tín dụng được ký kết với ngân hàng nào?Thời gian trả khoản nợ là bao lâu?Lịch sử trả nợ tới thời điểm hiện tạiNgười đi vay đang nằm trong nhóm nợ nàoCó thế chấp tài sản nào hay không?

Dựa vào các thông tin trên, CIC sẽ thống kê và phân loại nợ xấu theo từng nhóm. Được chia làm 3 nhóm nợ xấu như:

Nợ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn)Nợ nhóm 4 (nghi ngờ)Nợ nhóm 5 (khả năng mất vốn cao)

Các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ dựa vào đó mà dễ dàng nắm được lịch sử tín dụng của từng cá nhân.

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu hiện nay?

Nợ xấu được CIC tiến hành phân loại trong quá trình sắp xếp các dữ liệu liên quan đến tín dụng. Cá nhân và doanh nghiệp được xác định là nợ xấu khi rơi vào các nhóm sau đây:

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%) Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày) Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày) Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày) Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Nếu bạn ở nhóm nợ xấu, điểm tín dụng xếp loại của bạn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Rơi vào nợ xấu thì khả năng được ngân hàng và tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay vốn khá thấp hoặc không thể chấp nhận.

*

Rơi vào nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng gì không?

Sau khi hiểu được chức năng CIC là gì, bạn nên xây dụng thói quen tiêu dùng tín dụng đúng cách. Tránh rủi ro bị tình trạng nợ xấu ảnh hưởng trực tiếp đến điểm tín dụng và cơ hội vay vốn tại các ngân hàng hay tổ chức tính dụng.

Đối với trường hợp bạn rơi vào nhóm nợ xấu, khả năng được xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng của bạn sẽ rất thấp. Tùy thuộc vào nhóm nợ xấu, sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Trên thực tế, ngân hàng Standard Chartered vẫn hỗ trợ khách hàng nợ xấu nhóm 2. Và hầu hết tất cả các ngân hàng sẽ không hỗ trợ vay tiền dưới bất kỳ hình thức nào nếu bạn nằm trong nhóm nợ xấu 3 đến 5.

Xem thêm: Free Games Download Games – Top 10+ Websites To Download Games

Điểm tín dụng của bạn trên hệ thống CIC sẽ được lưu giữ 5 năm, tức là bạn sẽ không được hỗ trợ vay vốn ngân hàng trong 5 năm đó nếu có nợ xấu.

Bạn có thể kiểm tra CIC cá nhân ở đâu?

Bạn có thể kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân ở 2 nơi sau:

Ngân hàng hoặc công ty tài chính nơi cho bạn vay vốn.Kiểm tra qua Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước (có địa điểm tại Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội)

Các ngân hàng và tổ chức tín dụng phải trả phí khi sử dụng dịch vụ của tổ chức này. Bạn cũng sẽ phải trả một khoản phí để kiểm tra điểm tín dụng của mình trên hệ thống CIC.

Cách tra CIC online nhanh chóng

Để tự kiểm tra CIC online cá nhanh nhất, bạn có thể làm theo 2 cách:

Cách 1: Thông qua trang web CIC

Bước 1: Vào đường link cic.org.vn để truy cập trang web của CIC. Chọn nút “Khai thác nhu cầu vay” nếu chưa đăng ký tài khoản tại CIC. Chọn “Đăng nhập” nếu đã có tài khoản

*

Tra cic qua website

Bước 2: Đăng ký thông tin cá nhân theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó bấm “Tiếp tục”Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký ở bước 2, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

Lưu ý: Nên nhập email và số điện thoại để nhận thông báo quan trọng từ trung tâm CIC.

Cách 2: Cách tra CIC thông qua App điện thoại

Đầu tiên, tải ứng dụng để tra CIC theo các bước sau:

Bước 1: Tải ứng dụng CIC credit connect- Kết nối nhu cầu vayBước 2: Sử dụng mật khẩu điện thoại hoặc vân tay của tài khoản icloud trên hệ điều hành ios để tải ứng dụng iCIC NATIONAL CREDIT INFORMATION CENTRE OF VIETNAMBước 3: Đăng ký tài khoản (nhập Họ tên theo CMND/CCCD, số điện thoại, tạo mật khẩu đăng nhập)Bước 4: Nhập mã xác thực OTPBước 5: Cho phép truy cập location trên máy

*

Đăng ký app để tra CIC

Để tra CIC bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn Khai thác báo cáo để bắt đầu tra CICBước 2: Xác thực khai thác báo cáo bằng Mật khẩu/ Vân tay/ FaceidBước 3: Mua báo cáo tín dụngBước 4: Nhập mã xác thực OTPBước 5: Xem báo cáo tín dụng

Lưu ý: Khách hàng sẽ trả cho đơn vị thực hiện 30.000VND cho mỗi lần tra cứu thông tin trên hệ thống phí ngân hàng. Sẽ hoàn toàn miễn phí nếu tra cứu trực tiếp trên hệ thống CIC.

Làm thế nào để xóa nợ xấu trên CIC

Xóa nợ xấu được chia làm hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nợ xấu do lỗi ở khách hàng như chậm trả nợ

Bước 1: Kiểm tra rõ tình trạng nợ xấu trên trang web của CIC để biết số tiền bạn đang nợ và thuộc nhóm nợ nàoBước 2: Đến ngân hàng cho vay và làm việc với ngân hàng để tổng hợp toàn bộ khoản gốc lãi phải trả. Sau đó, bạn thực hiện thanh toán.

Lưu ý: Nên lưu giữ các chứng từ và ghi rõ ngày giờ.

Bước 3: Vào đầu tháng kế tiếp, bạn kiểm tra thông tin tín dụng CIC lại một lần nữa để kiểm tra bạn đã xóa nợ xấu chưa.

Tuy nhiên, lịch sử nợ xấu thường được lưu lại

Nợ xấu nhóm 3,4 và 5 được lưu giữ trong vòng 5 năm gần nhấtNợ xấu nhóm 2 được lưu giữ trong vòng 12 tháng

Do đó, cách xóa nợ xấu nhanh nhất bạn nhanh chóng thanh toán nợ quá hạn, nợ xấu.

Trường hợp 2: Do lỗi của Ngân hàng hoặc của trung tâm CIC.

Bước 1: Kiểm tra rõ tình trạng nợ xấu của bạn trên trung tâm CIC để biết rõ số tiền bạn đang nợ, nhóm nợ xấuBước 2: Làm công văn gửi Ngân hàng hoặc Trung tâm CIC để khiếu nại.Bước 3: Gửi công văn và đến trực tiếp các đơn vị trên để giải quyết.Bước 4: Nhận kết quả và kiểm tra lại tình trang nợ xấu tại website của CIC.

Lời khuyên tránh rơi vào nhóm nợ tín dụng xấu trên CIC

Kiểm soát được tài chính trước khi vay. Khoản thanh toán các khoản vay không quá 50% thu nhập để đảm bảo cuộc sống cũng như điểm tín dụng.Không nên cố gắng đi vay khi lịch sử tín dụng của bạn nằm trong nhóm nợ xấu không được vay.Không nên vay tiền khi biết chắc chắn rằng không có khả năng trả nợ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín tín dụng của bạn, và bạn sẽ không thể vay tiền khi có nhu cầu thực sự cần thiết.

Xem thêm: List Of Dragon Ball Characters, Ranked By Likability, List Of Dragon Ball Characters

Như vậy, dù bạn có hoạt động tài chính như thế nào? Chỉ cần có liên quan đến ngân hàng thì CIC sẽ ghi nhận và lưu trữ. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ ngân hàng của rev-conf.org cũng vậy. Tất cả đều được rev-conf.org gửi cho CIC để làm dữ liệu đối chiếu sau này, nếu cần. Để xây dựng cho mình một điểm tín dụng tốt thì bản thân bạn cũng nên có cách sử dụng tín dụng hiệu quả vàtra cứu CIC cá nhân thường xuyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.