Vay Tín Chấp Nợ Xấu Nhóm 3, Lưu Trữ Nợ Xấu Nhóm 3 Vay Được Ngân Hàng Nào

Khi nào thì bạn bị rơi vào nợ xấu nhóm 3? Nợ xấu nhóm 3 có thực sự nguy hiểm hay không? Liệu có thể xóa nợ xấu nhóm 3 ngay lập tức được hay không?

Bài viết này SHB Finance sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Đang xem: Vay tín chấp nợ xấu nhóm 3

*

Khi nào thì khách hàng bị mắc nợ xấu nhóm 3?

Như bài trước, SHB Finance đã đưa đến cho bạn những kiến thức cơ bản về nợ xấu cũng như ảnh hưởng khi bị nợ xấu, theo đó hiểu đơn giản nợ xấu là các khoản nợ thuộc nhóm 3 đến nhóm 5, tức nợ quá hạn thanh toán từ 91 ngày trở lên. Trong đó, nợ nhóm 3 là khoản nợ đã quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày.

Các khoản nợ này có thể đến từ các khoản vay tiêu dùng trong quá khứ, chi tiêu từ thẻ tín dụng, khoản mua trả góp thiết bị điện máy,… hay có khoản phí không ai ngờ đến như phí thường niên thẻ mà bạn đã quá lâu rồi không dùng đến mà chưa hủy thẻ.

Nợ xấu nhóm 3 có được vay ngân hàng không?

Nợ xấu cũng giống như việc bạn sang nhà hàng xóm mượn vài ký gạo và hứa 1 tháng sau sẽ trả. Tuy nhiên, sau 3 tháng hay nửa năm bạn vẫn chưa trả thì gần như chắc chắn nếu sang hỏi thì hàng xóm bạn sẽ không cho bạn mượn nữa.

Trong một số trường hợp, các tổ chức tín dụng sẽ hỗ trợ vay vốn nếu bạn bị lịch sử nợ chú ý (nợ nhóm 2- quá hạn từ 10 đến 90 ngày). Tuy nhiên, việc bị nợ xấu từ nhóm 3 thì gần như các tổ chức tín dụng sẽ từ chối hồ sơ vay vốn của bạn.

Do đó, tốt nhất bạn nên chú ý các khoản tín dụng của bạn để tránh việc bị các tổ chức tín dụng đánh giá bị nợ xấu. Dẫu vậy, nếu không may bị nợ xấu nhóm 3, bạn hoàn toàn có thể xử lý để tiếp tục được vay vốn trong tương lai.

Xử lý khi bị nợ xấu nhóm 3?

*

Trong trường hợp bạn nghi ngờ hoặc muốn biết bản thân có bị nợ xấu hay không, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu tổ chức tín dụng nơi bạn vay vốn kiểm tra thông tin, hoặc chủ động truy cập cổng thông tin của Trung tâm tín dụng quốc gia (CIC) để thực hiện tra cứu miễn phí.

Nếu chẳng may bạn chị nợ xấu nhóm 3, điều cần làm ngay lập tức đó là cần phải bình tĩnh đọc thật kỹ báo cáo chi tiết quan hệ tín dụng thể thân và không cung cấp bất cứ thông tin cá nhân hay chi phí cho cá nhân nào báo với bạn có thể hỗ trợ xóa lịch sử nợ xấu trên CIC.

Có hai trường hợp khi bị lịch sử nợ xấu trên báo cáo quan hệ tín dụng thể nhân:

1.Nhầm lẫn từ các tổ chức tín dụng:

-Kiểm tra chính xác thông tin lịch sử nợ xấu của bản thân.

-Gửi công văn đến tổ chức tín dụng liên quan hoặc Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC để kiểm tra xác minh các thông tin.

-Trường hợp bị nhầm lẫn, CIC sẽ điều chỉnh thông tin hoặc tổ chức tín dụng sẽ cấp giấy xác nhận tình trạng nợ xấu của bạn.

Xem thêm: Vay Tín Chấp Bằng Bảo Hiểm Nhân Thọ Vpbank, Vay Tín Chấp Theo Bảo Hiểm Nhân Thọ Có Tốt Không

2.Nợ xấu do bản thân:

-Kiểm tra chi tiết thông tin nợ xấu và số tiền bị chậm thanh toán.

-Thực hiện thanh toán toàn bộ gốc, lãi và phí liên quan đến khoản nợ xấu cho tổ chức tín dụng.

-Kiểm tra lại thông tin lịch sử quan hệ tín dụng. Lưu ý: thông tin lịch sử nợ xấu nhóm 2 sẽ được xóa sau 12 tháng, lịch sử nợ xấu nhóm 3 trở lên sẽ được xóa sau 60 tháng kể từ ngày bạn thanh toán toàn bộ chi phí cho tổ chức tín dụng.

Quay lại ví dụ ở trên, việc người hàng xóm nói bạn chưa trả gạo có thể do bạn đã trả rồi, nhưng vì lý do nào đó họ lại quên mất. Lúc này, bạn cần xác minh lại việc mình đã hoàn trả. Còn nếu thực sự bạn chưa trả, bạn sẽ cần một khoảng thời gian để lấy lại lòng tin từ người hàng xóm của mình, từ đó họ mới quyết định có tiếp tục cho mượn gạo khi bạn cần, tương tự việc CIC sẽ lưu lại thông tin lịch sử nợ xấu của bạn từ 12 tháng đến 5 năm.

Lời khuyên để không bị mắc nợ xấu?

Hiện nay, các tổ chức tín dụng đã nới lỏng bớt quy định trong các điều khoản cho vay, cũng như mở thẻ tín dụng, trả góp,… giúp tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn vay của người dân. Tuy nhiên, bạn nên tỉnh táo trước các “cạm bẫy” đưa ra bởi các tổ chức tín dụng để tránh phát sinh nợ xấu.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng một số cách sau để không phát sinh nợ xấu:

-Xem xét kỹ về việc bản thân có cần thiết phải vay vốn (hay mua trả góp, mở thẻ tín dụng,…).

-Đọc kỹ các điều khoản trong hồ sơ tín dụng, tránh phát sinh các khoản chi phí mà bản thân chưa nắm rõ.

-Đặt lịch thanh toán tự động nếu bạn hay quên ngày thanh toán.

-Không chi tiêu tín dụng quá số tiền bạn có thể làm ra, khoản trả nợ vay hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập.

-Trường hợp phát sinh sự cố ảnh hưởng đến nguồn thu nhập, bạn hoàn toàn có thể trao đổi với tổ chức tín dụng về việc cơ cấu lại khoản nợ, thời gian trả nợ.

Xem thêm: Mua Key Win 7 Bản Quyền Windows 7 Pro Full 32 Và 64 Bit, Mua Key Win 7 Bản Quyền Ở

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết Hãy là người vay tiêu dùng thông minh của SHB Finance.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *