Cho Vay Tiền Nóng Lãi Suất Cao Thì Phạm Tội Gì? Cho Vay Với Lãi Suất Cao Thì Phạm Tội Gì

Thuật ngữ trong tài chính mà người ta hay gọi, vay tiền nóng chính là tín dụng đen, liệu nó có xấu như mọi người vẫn nghĩ? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Đang xem: Vay tiền nóng lãi suất cao

Không khó để tìm một thông tin liên hệ, có thể cho bạn vay tiền nóng, nó nhan nhản khắp nẻo đường, vay nhanh vay nóng, lãi suất thấp,…đủ các hình thức mà bạn có thể bắt gặp ngay cả trên internet, hoàn toàn công khai và được quảng cáo rầm rộ.

1. Vay tiền nóng là gì?

Cũng là hình thức vay tiền có lãi suất nhưng khách hàng sẽ được giải ngân nhanh đến mức khách hàng chưa kịp hình dung được hợp đồng mà khách hàng ký kết ra sao thì đã có tiền trong túi. “Nóng” ở đây có nghĩa thủ tục đơn giản, gọn và nhanh, khách hàng sẽ được khoản tiền nhanh nhất có thể. Bên cho vay đều cam kết hình thức vay này hoàn toàn là hợp pháp.

2. Những ưu điểm của vay tiền nóng

Điểm đầu tiên phải nhắc đến đó chính là khi đi vay tiền nóng, giải ngân ngay lập tức trong ngày, nhiều trường hợp bên cho vay cung cấp dịch vụ trong vòng 30 phút. Công ty tín dụng đen chỉ cần xác minh đúng địa chỉ khách hàng đang cư trú và để lại giấy tờ chứng thực cá nhân như thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu Việt Nam, hộ chiếu nước ngoài,…là có thể nhận khoản tiền muốn vay ngay lập tức.

*

Vì vậy, khách hàng có việc gấp cần đến tài chính thì vẫn thường nghĩ đến việc vay tiền nóng. Ví dụ như: tiểu thương buôn bán hàng hoá, đã đặt lô hàng và chuẩn bị tiền để thanh toán cho phía bên kia, nhưng không may nhà bị trộm đột nhập, trộm hết số tiền đã dành dụm cho lô hàng này mà mai hàng đã cập bến.

Chỉ còn cách là đi vay nóng, trong vòng 24h đã có tiền mặt để kinh doanh, thời gian 1 ngày để các công ty tài chính thẩm định hồ sơ rồi giải ngân là quá lâu và không đáp ứng kịp thời.

Trường hợp khác, bạn mượn xe của đứa bạn, không may bị cướp mất, người bạn này cần có chiếc xe này để đi học vì trường học xa nhà, trong khi bạn là sinh viên không tài sản thế chấp, không công việc, để các công ty tài chính thẩm định hồ sơ của bạn vào diện chính sách để bạn có thể vay một khoản tiền và giải ngân nhanh chóng, điều đó là khó xảy ra. Khi đó, vay nóng là sự lựa chọn thường được ưu tiên .

Bên cạnh đó, Việt Nam là đất nước mà số lượng tiểu thương, hộ kinh doanh cá thể còn nhiều hơn cả doanh nghiệp như tiểu thương ngoài chợ, người buôn bán hàng rong, chủ tiệm bán hàng online, chủ quán bún, chủ quán phở,…những người này thường có nhu cầu vay vốn để mở rộng kinh doanh, mở thêm cửa hàng ở nhiều nơi hay buôn bán thêm nhiều sản phẩm. Tuy nhiên nhiều người không thể chứng minh thu nhập cũng như ngại việc làm giấy tờ, nên việc vay nóng trong thời gian ngắn vẫn thường được cân nhắc lựa chọn.

Xem thêm: Windows 8 – Just A Moment

3. Nhược điểm của vay tiền nóng

Thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng cũng mang theo nhiều rủi ro, điểm nổi bật đó chính là lãi suất rất cao. Có khi phải trả đến 10.000 đồng/ngày/1 triệu đồng tiền vay. Tính ra lãi suất phải đến 30%/tháng, gấp 10 – 15 lần mức lãi suất vay tín chấp bình thường như tại SHB Finance, mức lãi suất tại đây đối với vay tiêu dùng tín chấp chỉ là 1.81%/tháng theo dư nợ gốc.

*

Trong khi đó, lãi suất vay tín chấp tầm 2%/tháng đã được coi là khá cao hiện nay. Còn lãi suất vay thế chấp hiện nay chỉ tầm 10%/năm. Thêm vào đó, hợp đồng cho vay này hoàn toàn phi pháp, theo điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về lãi suất vay, “không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay” , “Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực”.

Dịch vụ tài chính này đúng như tên gọi của nó, tín dụng đen. Hoạt động cho vay nóng có thể cho khách hàng một mức tiền ngay lập tức nhưng đồng thời cũng mang lại nhiều hậu quả nếu không hoàn trả đủ nợ gốc và lãi.

Nếu khách hàng hoàn trả được cho bên cho vay đầy đủ cả nợ gốc và lãi thì không có vấn đề gì xảy ra nhưng nếu như khách hàng không trả được nợ thì sẽ có “nhân viên” đến tận nơi để đòi nợ hoặc thuê công ty chuyên đòi nợ đến gặp khách hàng.

Những “nhân viên” này sẽ dùng những “nghiệp vụ chuyên môn” mà họ đã được huấn luyện để làm nhiệm vụ này thúc ép, đe dọa hay thậm chí cả vũ lực để ép khách hàng phải trả nợ. Con nợ không còn cách nào khác phải lo ngược xuôi để thanh toán toàn bộ số tiền. Tình thế ngày còn khó khăn hơn nhiều so với việc chậm một ngày hai ngày để vay tiêu dùng tín chấp từ công ty tài chính uy tín.

4. Có nên vay tiền nóng hay không ?

Đặt trường hợp, bạn rất cần một khoản tiền để mua lô hàng quần áo bạn đã đặt hàng, nhưng vừa mới bị trộm, bạn làm việc tự do không có mức thu nhập ổn định, không thể xoay sở ở đâu cả, dù bạn ở trong tình cảnh như vậy, bạn cũng không nên vay tín dụng đen, nếu bạn kinh doanh không tốt, lãi mẹ đẻ lãi con, tiền lãi bạn cũng không trả được, “nhân viên đòi nợ thuê” đến tận nhà để khống chế, đe doạ.

*

Thay bằng tình cảnh đó, bạn hãy tìm cho mình một công việc ổn định để có một số vốn nhất định, rồi sau đó tới SHB Finance, tư vấn viên có thể đến tận nhà để hỗ trợ hồ sơ, giúp bạn có khoản tiền để kinh doanh quần áo. Ngân hàng có thể giải ngân chậm hơn so với vay nóng nhưng ngân hàng đảm bảo được cho bạn mức lãi suất mà bạn có thể yên tâm kinh doanh.

Xem thêm: Adobe Photoshop Test #4 Review Quiz, *Adobe Visual Design

Vay tiền nóng là hình thức vay tiền trái pháp luật. Vì vậy, cho dù bạn trong tình cảnh nào đi chăng nữa, cũng không nên vay tiền nóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.