Search Results For “

Vay tiền là một trong những giao dịch dân sự phổ biến hiện nay, tuy nhiên có nhiều người đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết cũng như sự cấp thiết của bên vay để đưa ra các mức lãi suất không phù hợp với quy định pháp luật và vượt quá khả năng chi trả của bên vay.

Đang xem: Vay tiền nóng lãi suất bao nhiêu

1. Luật sư tư vấn hành vi cho vay lãi nặng

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Theo đó, pháp luật cũng đã có các quy định cụ thể để điều chỉnh mức lãi suất mà các bên được phép thỏa thuận trong hợp đồng vay tài sản.

Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp bên cho vay biết rõ các quy định của pháp luật về vấn đề lãi suất trong hợp đồng vay tài sản nhưng vẫn cố tình cho vay với mức lãi suất vượt quá lãi suất mà pháp luật cho phép. Nhiều trường hợp cho vay với mức lãi suất cao còn dẫn đến trường hợp vi phạm pháp luật hình sự và bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trước khi giao kết hợp đồng vay tài sản, các bên trong hợp đồng vay đặc biệt là bên vay nên có sự hiểu biết nhất định để bảo đảm được quyền lợi của mình trong khi giao kết và thực hiện hợp đồng. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể các quy định của pháp luật về vấn đề vay tài sản và các vấn đề xử lý liên quan đến hành vi cho vay lãi cao thì bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi giải đáp cụ thể các vấn đề này theo quy định pháp luật.

2. Cho vay nóng lãi suất bao nhiêu thì cấu thành tội cho vay nặng lãi?

Câu hỏi: Kính gửi văn phòng luật Minh Gia! Tôi có một số điều cần tư vấn như sau: – Thời gian trước tôi có thiếu thốn về kinh tế nên có đi hỏi vay mượn bên ngoài 20 triệu đồng. Họ tính lãi là 5.000d/1 triệu và 1 tháng là 3 triệu đồng. Tức là 15%/ 1 tháng. Tại tôi làm ăn không được tốt nên không có tiền để trả lãi và gốc nên họ đòi gửi đơn khiếu kiện tôi. Nên tôi muốn hỏi tôi sẽ bị như nào nếu họ kiện? Và họ có phạm tội gì khi cho vay lãi suất 15% / 1 tháng hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn:Chào bạnCảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

=>Lãi suất cho vay là bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi?

=>Luật sư tư vấn về cho vay lãi suất cao, vượt quá quy định của pháp luật

————

3. Khởi kiện đòi nợ và nghĩa vụ thanh toán án phí

Trả lời tư vấn:Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạnchúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

=>Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi nợ​

=>Nghĩa vụ nộp tiền án phí, lệ phí của đương sự

Nếu có giấy tờ chứng minh về khoản nợ thì anh/chị hoàn toàn có quyền khởi kiện bên kia yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Khi yêu cầu của anh/chị được chấp nhận, bên bị kiện có nghĩa vụ thanh toán án phí.

Xem thêm: Tỷ Lệ Vay Thế Chấp Sổ Đỏ – Tìm Hiểu Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Được Bao Nhiêu Tiền

————–

4.Xử lý trường hơp giá trị tài sản bảo đảm lớn hơn giá trị vay tín chấp

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào luật sư! Tôi có việc mong được luật sư tư vấn giúp:Tôi có vay thế chấp sổ đỏ tại quỹ tín dụng tại địa phương 200 triệu, cả lãi đến nay đã 250 triệu. Họ định giá lô đất trong hợp đồng là 300 triệu, nhưng thực tế lô đất chỉ tầm 150 triệu. Do làm ăn thua lỗ, hiện tại tôi đã không còn khả năng trả nợ. Vậy tôi muốn hỏi luật sư nếu lô đất đó sau khi quỹ tín dụng phát mãi vẫn chưa đủ cho khoản nợ của tôi thì tôi có phải trả thêm không liệu tôi có bị truy tố trách nhiệm gì liên quan đến pháp luật không. Và liệu tôi có bị truy tố trách nhiệm gì liên quan đến pháp luật không. Rất mong sớm nhận được lời tư vấn từ luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn:Cảm ơn bạnđã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, bạn tham khảo một số trường hợp sau đây:

=>Tư vấn về xử lý tài sản đã thế chấp khi hết thời hạn trả nợ

=>Tư vấn về việc đòi nợ có bảo đảm

*

Đối với trường hợp của anh/chị thì hoạt động thẩm định giá do phía ngân hàng thực hiện mà không phải là gia đình mình tự kê khai nên khi phát mãi tài sản cố giá trị bị giảm thì anh/chị không phải chịu trách nhiệm với nội dung thẩm định giá này. Tuy nhiên, nếu như giá trị của đất không đủ để thực hiện nghĩa vụ với cơ quan nhà nước thì gia đình sẽ buộc phải trả thêm phần chênh lệch đó.

—————

5. Thủ tục khởi kiện và án phí trong tranh chấp do chậm thanh toán

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào công ty Luật Minh Gia. Hiện tại, công ty bên mình đang muốn khởi kiện một công ty đối tác vì không thanh toán hợp đồng đúng hạn (quá hạn thanh toán 8 tháng). Đã nhiều lần yêu cầu thanh toán nhưng kết quả vẫn không có gì. Vì vậy công ty mình muốn khởi kiện lên Tòa án TP. Hà Nội. Công ty Luật Minh Gia có thể tư vấn cho bên mình biết về thủ tục và quy trình thực hiện như thế nào, chi phí khởi kiện ? Rất mong được sự phản hồi

Trả lời tư vấn:Chào anh/chị! đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

– Thủ tục khởi kiện tranh chấp do chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán hợp đồng thương mại

– Quy định về án phí và mức tính án phí

————

6. Quy định về thế chấp tài sản và xử lí tài sản thi hành án dân sự.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Cho em hỏi em định vay ngân hàng số tiền 300 triệu để làm ăn và tài sản thế chấp là sổ hồng nhà của ba mẹ, thời gian trả hết là 6 năm, nếu 6 năm chưa hết và em không còn khả năng chỉ trả nữa vậy em sẽ bị gì, và còn ba mẹ của em và nhà cửa của họ có bị ảnh hưởng gì không ạ, rất mong luật sư giải đáp giúp em, em xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn:Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

=>Quy định về thế chấp tài sản

=>Xử lý tài sản thế chấp khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự?

Nếu hết hạn trả nợ mà anh/chị không có khả năng trả nợ thì ngân hàng sẽ tiến hành xử lí tài sản thế chấp ( sổ hồng của bố mẹ). Ngân hàng sẽ khởi kiện ra Tóa án nhân dân yêu cầu anh phải trả nợ, sau khi có bản án/quyết định của TAND thì ngân hàng yêu cầu cơ quan thi hành án kê biên và đầu giá tài sản mà anh/chị đã thế chấp.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

————-

7. Khởi kiện yêu cầu trả lại tài sản và hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu

Câu hỏi: ông A có thiếu bà B 1 khoản tiền là 60 triệu đồng + 5 chỉ vàng (giá trị thời điểm mượn) và ông A có làm bản cam kết với chính quyền địa phương sẽ cầm cố đất nuôi tôm của mình rồi trực tiếp thuê lại để canh tác, trong thời gian canh tác ông A sẽ trả cho bà B mỗi tháng 500 nghìn và khi hết hạn cầm cố ông sẽ trả dứt điểm. Tuy nhiên, trong thời gian canh tác ông A không giữ đúng lời hứa (không trả 500k mỗi tháng) vì nghĩ tình làng nên bà B không đòi hỏi và im lặng với chuyện đó. Đến lúc hết hạn cầm cố là 4 năm sau, bà B có tìm ông A để giải quyết nhưng ông trốn tránh không trả. Bà B đành phải đâm đơn kiện lên toàn án vậy toà sẽ giải quyết như thế nào và bà có nhận được số tiền + vàng (giá trị ở thời điểm hiện tại) một cách trọn vẹn hay không?

Trả lời tư vấn:Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

=>Tư vấn về thủ tục khởi kiện đòi lại tiền cho vay

=>Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

Xét đối tượng của hợp đồng lúc này là vàng và tiền thì bà B chỉ có quyền khởi kiện yêu cầu trả lại tài sản là tiền từ A; còn đối với phần tài sản là vàng thì sẽ không có căn cứ để yêu cầu trả lại tài sản mà sẽ phải khởi kiện về tuyên hợp đồng vô hiệu với phần tài sản vay là vàng bởi vàng không thể là đối tượng của hợp đồng vay và hậu quả pháp lý của nó chính là bên kia phải trả lại số vàng tương ứng cho bà B.

Xem thêm: Mô Hình Đồ Chơi Nhân Vật Trong Phim Hoạt Hình 4D Hay Nhất Thế Giới!

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *