Thủ Tục Vay Tiền Ngân Hàng Cần Những Gì ? Hồ Sơ Vay Vốn Ngân Hàng Gồm Những Gì

Vay vốn ngân hàng hiện nay đã trở thành một cách thức khá quen thuộc để có thể có được một khoản tài chính hỗ trợ cho nhu cầu của cá nhân hay một tập thể, công ty, doanh nghiệp nào đó. Tuy nhiên, để có thể tiến hành vay vốn ngân hàng thì việc chuẩn bị hồ sơ vay vốn ngân hàng là rất cần thiết. Vậy, hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm có những gì? Những lưu ý gì khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư

1. Có những gì trong bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng?

Hồ sơ vay vốn ngân hàng chính là việc tập hợp các loại giấy tờ cần thiết mà ngân hàng yêu cầu để có thể tiến hành thủ tục vay vốn tại ngân hàng. Thông thường, hồ sơ vay vốn ngân hàng sẽ có những loại giấy tờ như chứng minh thư/căn cước công dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tạm trú tạm vắng có dấu xác nhận và giấy đề nghị vay vốn của ngân hàng thực hiện việc vay vốn.

Đang xem: Vay tiền ngân hàng cần những gì

Hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì?

Vậy, chi tiết và cụ thể hơn thì hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm có những gì?

1.1. Các loại giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ vay vốn ngân hàng

Thông thường, nhìn chung giữa các ngân hàng thì việc thực hiện vay vốn của cá nhân sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ cụ thể sau:

– Tờ giấy đề nghị vay vốn ngân hàng. mẫu giấy này sẽ được ngân hàng cung cấp cho khách hàng khi đến đây tiến hành thủ tục vay vốn. Tùy thuộc vào hình thức vay cũng như ngân hàng khác nhau thì mẫu giấy này cũng sẽ có những sự khác biệt cụ thể.

– Các tài liệu, giấy tờ chứng minh cần thu thập:

+ Bản hợp đồng lao động

+ Giấy xác nhận lương

+ Bản hợp đồng thuê nhà, xe,…

+ Giấy phép kinh doanh (nếu có và nếu đang tự kinh doanh)

Các giấy tờ bắt buộc

Các loại giấy tờ này cần được cung cấp cho ngân hàng là các thông tin từ người vay và người tiến hành trả nợ cùng ( nếu có).

– Các giấy tờ pháp lý bao gồm:

+ Căn cước công dân/CMT nhân dân/Hộ chiếu

+ Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân

(Các loại giấy tờ này bao gồm của người vay, người có hôn phối và người bảo lãnh (nếu có)).

+ Các loại giấy, chứng từ về việc sở hữu tài sản đảm bảo

+ Các tài liệu chứng minh việc sử dụng vốn

+ Các loại giấy tờ liên quan đến việc sử dụng tiền vay vốn: Giấy tờ về nhà hoặc nền đất định mua, Bản hợp đồng mua bán nhà hoặc Giấy thỏa thuận giữa hai bên (nếu có). hoặc là các loại tài liệu chứng minh khác liên quan đến việc sử dụng tiền vay vốn.

Tuyển dụng chuyên viên ngân hàng

Của người vay và người đồng hành trả nợ

1.2. Những giấy tờ liên quan khác

Bên cạnh những loại giấy tờ bắt buộc trên thì trong quá trình thực hiện việc vay vốn ngân hàng sẽ có một số loại giấy tờ khác mà bạn cần chuẩn bị để cung cấp cho ngân hàng. Điều này nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin cho ngân hàng về khả năng đảm bảo việc chi trả tiền nợ và tiền lãi mỗi tháng của khách hàng.

Những loại giấy tờ đó có thể kể đến như:

– Giấy bảo đảm bằng tài sản được hình thành từ vốn vay

– Giấy tờ cam kết thế chấp tài sản được tạo ra từ số tiền vay. Các thông tin đưa ra trong giấy tờ này cần nêu rõ quá trình hình thành nên tài sản đó và bàn giao lại cho ngân hàng thực hiện vay vốn.

Đặc biệt, trong trường hợp nếu như việc đảm bảo bằng tài sản được hình thành từ nguồn vốn vay theo yêu cầu của Chính phủ đưa ra thì khi thực hiện việc đảm bảo bằng loại tài sản này cần có công văn của Chính phủ cho phép người vay có thể bảo đảm bằng tài sản được hình thành từ vốn vay.

Giấy tờ liên quan khác

– Trường hợp bảo lãnh bằng tài sản của bên thứ 3. Với hình thức này thì các giấy tờ cần chuẩn bị giống với việc vay thế chấp. Tuy nhiên, cần có thêm giấy cam kết về việc bảo lãnh bằng tài sản của bên thứ 3 để khách hàng có thể tiến hành thủ tục vay vốn.

1.3. Những giấy tờ cụ thể trong các hình thức vay vốn ngân hàng

Trong vay vốn ngân hàng sẽ có hai hình thức cơ bản là vay vốn thế chấp và vay tín chấp. Tùy vào từng hình thức thì sẽ có các giấy tờ cụ thể khác nhau.

– Hồ sơ vay vốn tín chấp:

Đây là hình thức vay vốn ngân hàng mà không có tài sản đảm bảo. Các sản phẩm vay của hình thức này có thể nhắc đến như vay tín chấp theo thu nhập, vay tín chấp theo bảo hiểm, vay tín chấp theo giấy đăng ký xe,…

Hồ sơ vay tín chấp này sẽ bao gồm các loại giấy tờ như:

+ Giấy đề nghị vay vốn theo form của ngân hàng

Vay tín chấp

+ Căn cước công dân/CMND, Sổ hộ khẩu hoặc KT3

+ Các loại giấy tờ chứng minh như Bảng xác nhận lương, bản sao kê lương, hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm, giấy đăng ký xe,… Tùy vào loại sản phẩm vay tín chấp mà bạn cần cung cấp các tài liệu chứng minh phù hợp.

– Hồ sơ vay vốn thế chấp:

Là hình thức vay vốn có sự bảo đảm bằng tài sản của khách hàng. Các khoản vay phù hợp với hình thức này có thể kể đến như vay mua nhà, mua xe, du học, hay vay để kinh doanh,… Tùy vào khoản vay dùng cho mục đích nào thì các giấy tờ đảm bảo sẽ khác nhau và phù hợp với mục đích vay đó.

Các giấy tờ cần trong hồ sơ vay thế chấp gồm:

+ Giấy đề nghị vay vốn của ngân hàng

+ Căn cước công dân/CMND, Sổ hộ khẩu

+ Giấy đăng ký kết hôn/Giấy xác nhận độc thân

+ Giấy chứng minh mục đích vay vốn của mình

Vay thế chấp

+ Giấy chứng minh tài sản được đăng ký quyền sở hữu chính chủ. Tùy vào loại tài sản mà đưa ra giấy tờ chứng minh phù hợp nhất.

+ Các loại chứng từ có giá trị như sổ tiết kiệm, trái phiếu,…

+ Giấy đảm bảo, chứng nhận về bảo hiểm của tài sản đưa ra đảm bảo (trong trường hợp có thì cần được đưa ra).

Đây là những loại giấy tờ cần thiết có trong hợp đồng vay vốn ngân hàng. Tùy thuộc vào hình thức cũng như mục đích vay và sử dụng số tiền vay cụ thể mà bạn cần cung cấp, đưa ra các loại giấy tờ liên quan. Điều này nhằm đảm bảo các thông tin bạn đưa ra là chính xác cũng như ngân hàng có thêm căn cứ để xác định được việc bạn có đủ điều kiện vay và khả năng chi trả các khoản vay hay không.

Việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư tại Hà Nội

2. Các điều kiện cần có thể có thể vay vốn ngân hàng

Đã nắm bắt được các loại giấy tờ cần thiết cho việc vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, trước đó, bạn cần biết được các điều kiện cụ thể để có thể biết mình có đủ điều kiện thực hiện việc vay vốn hay không.

Xem thêm: phần mềm 43w800c

Vậy, điều kiện để vay vốn ngân hàng là gì?

Điều kiện vay vốn

Thực tế, thì điều kiện vay vốn ngân hàng sẽ có điều kiện chung và riêng do các ngân hàng khác nhau sẽ có điều kiện khác nhau cũng như loại hình vay khác nhau thì điều kiện kèm theo cũng sẽ có sự khác biệt.

Dưới đây sẽ là những điều kiện mà bất kỳ ngân hàng nào cũng đưa ra với khách hàng khi muốn thực hiện việc vay vốn ngân hàng.

– Cá nhân vay vốn là người có quốc tịch Việt Nam và có đầy đủ các trách nhiệm pháp lý liên quan.

– Cá nhân phải đủ 18 tuổi trở lên và không quá 60 tuổi.

– Có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

– Hồ sơ có đầy đủ các loại theo yêu cầu của ngân hàng hay các tổ chức tín dụng hỗ trợ.

Đủ 18 tuổi trở lên

– Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, giấy tờ chứng minh cần thu thập theo quy định, yêu cầu của ngân hàng.

– Hồ sơ chứng minh về chủ sở hữu nguồn tài sản thế chấp đối với trường hợp vay vốn theo hình thức có tài sản đảm bảo.

Việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư tại Hồ Chí Minh

3. Lưu ý gì khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng?

Với việc chuẩn bị hồ sơ vay vốn ngân hàng thì trong quá trình này sẽ có những điều mà bạn cần lưu ý. Nắm bắt các lưu ý này sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị giấy tờ một cách đầy đủ nhất cũng như giúp bạn an tâm hơn và được hỗ trợ vay vốn nhanh hơn.

– Cần xác định rõ điều kiện vay vốn yêu cầu và nhu cầu sử dụng

Trước khi quyết định vay vốn bạn cần xác nhận rõ thu nhập của bạn có thực sự phù hợp với khoản vay hay không. Cho dù trường hợp bạn chấp nhận trả mức nợ cao nhưng chưa chắc ngân hàng đã đồng ý cho bạn vay vì rủi ro có thể xảy ra khá lớn.

Một vài lưu ý

– Tìm hiểu một cách kỹ càng về lãi suất khoản vay

Hầu hết, giữa các ngân hàng thì mức lãi suất sẽ không chênh lệch nhau quá nhiều. Tuy nhiên, sẽ có thể xảy ra các mức chênh lệch lãi suất theo thời kỳ và giai đoạn vay vốn, vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ các con số tính lãi suất hiện trong quá trình trả nợ của bạn. Bên cạnh đó thì tìm hiểu về cách tính lãi cũng là điều cần thiết bạn cần quan tâm. Hiện tại thì có 2 hình thức tính lãi cơ bản là tính theo số dư nợ giảm dần và tính theo khoản dư nợ ban đầu.

– Lựa chọn ngân hàng và dịch vụ

Với mỗi ngân hàng khác nhau thì sẽ đưa ra các dịch vụ vay vốn khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì mức lãi suất giữa các ngân hàng hiện nay không có sự chênh lệch quá nhiều. Điều bạn cần quan tâm đó chính là chất lượng dịch vụ sản phẩm. Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ và lựa chọn ngân hàng phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình.

– Chọn phương án vay

+ Thời hạn vay: Với thời hạn vay thi điều này sẽ tùy thuộc vào số tiền vay cũng như thu nhập của bạn để có thể cân nhắc được thời hạn vay một cách hợp lý nhất.

+ Hình thức trả lãi: Như đã nói ở trên, lãi suất có thể tăng lên sau 1 thời gian nhất định. Vì vậy, hãy nắm rõ cách tính lãi suất cũng như mức lãi suất áp dụng với khoản vay của bạn.

Xác định rõ điều kiện

– Chi phí phát sinh ngoài khoản vay

Đây cũng là điều quan trọng mà kh vay vốn bạn cần quan tâm đến. Có thể là các loại phí mà bạn phải trả như phí thẩm định hồ sơ, phí thẩm định tài sản,…có khi là phí hoa hồng,… Ngoài ra còn có thể là phí phạt, ví dụ như phạt trước hạn vì bạn trả nợ trước thời hạn. Điều này có thể coi là một bất ngờ không thú vị cho lắm.

– Thực hiện kế hoạch trả nợ

Để đảm bảo khả năng có thể thu hồi nợ thì ngân hàng sẽ giám sát việc sử dụng vốn vay thực tế của khách hàng. Vì vậy, bạn cần đảm bảo thực hiện đúng những gì đã đưa để có thể trả nợ theo đúng thời hạn quy định cho ngân hàng. Nếu có điều gì đó bất ngờ xảy ra thì hãy báo lại ngay với ngân hàng để được hỗ trợ kịp thời.

– Thực hiện việc giữ liên lạc với ngân hàng

Điều này sẽ giúp cho bạn chủ động hơn trong việc vay vốn của mình cũng như có thể tránh được việc vi phạm về chậm tiến độ thanh toán hay thiệt hại về số tiền cọc,…

Xem thêm: Topcon Launches Aladdin (2019 Film), Aladdin (2019)

Tìm việc

Trên đây là những thông tin chi tiết và cụ thể về hồ sơ vay vốn ngân hàng. Mong rằng, qua bài viết này các bạn đã nắm bắt được những loại giấy tờ cần có trong hồ sơ vay vốn cũng như các lưu ý liên quan để chuẩn bị được một bộ hồ sơ chuẩn nhất cho mình.

Tìm hiểu nhanh thẩm định tín dụng và quy trình thẩm định tín dụng

Thẩm định tín dụng là một quy trình khá khó và không hề dễ dàng với những người làm công việc này trong hệ thống tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, việc hiểu rõ về thẩm định tín dụng cũng như quy trình của thẩm định tín dụng sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể nâng cao hơn chất lượngcủa mình. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ và giúp bạn hiểu chính xác nhất về thẩm định tín dụng nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *