Cho Vay Tiền Không Có Khả Năng Chi Trả Có Bị Đi Tù Không? Trốn Nợ Xử Lý Thế Nào?

Tôi có cho một người bạn vay 120 triệu hẹn trong vòng một tháng là trả lại nhưng gần một tháng sau người đó lại đến nhờ tôi vay thêm 180 triệu nữa và viết giấy vay nợ, hẹn một tháng sau sẽ hoàn trả tất cả hai khoản vay trên. Sau đó người đó đã đưa một chiếc xe máy airblade của người đó đến nhờ tôi đứng ra bảo lãnh ở chỗ người bạn tôi để vay thêm số tiền là 45 triệu, cũng hứa một tháng sau trả. Nhưng đến nay đã mấy thàng mà người đó lại không có khả năng trả nợ. Tôi có gọi điện thoại và nhắn tin cho người đó nhưng người đó không trả lời. Có lần gọi thì người nhà của nguời đó nói với tôi là người đó đang bị nhốt ở nhà không cho gặp ai cả. Bố của người đó đã gửi đơn ra xã yêu cầu tôi không được làm phiền nhà họ và nói việc của tôi thì tôi tự giải quyết. Vậy tôi nên làm thế nào? Nếu tôi gửi đơn ra tòa thì người đó có bị chịu trách nhiệm hình sự không và tôi có lấy được tiền của tôi không? Xin cảm ơn.

Đang xem: Vay tiền không có khả năng chi trả

Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

/ /

*

Giữa bạn và người bạn của mình đã giao kết hợp đồng vay tài sản. Theo đó, khi giao kết hợp đồng vay tiền với bạn, người vay có nghĩa vụ trả nợ theo quy định tại Điều 474 Bộ luật Dân sự. Bên có nghĩa vụ dân sự phải thực hiện nghĩa vụ của mình một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác, đúng cam kết, không trái pháp luật, đạo đức xã hội. Nếu bên vay không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên với tư cách là bên có quyền (theo Điều 302 Bộ luật Dân sự). Nếu sau nhiều lần yêu cầu mà người vay vẫn không gặp bạn để trả nợ thì bạn có quyền gửi đơn đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Bảng Ngọc Và Cách Lên Đồ Jhin Build Mùa 11 Chuẩn Chỉ Nhất, Cách Chơi Jhin Tốc Chiến

Ngoài ra, hành vi của người vay tiền của bạn còn có dấu hiệu của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 Bộ luật Hình sự. Quy định cụ thể như sau: Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Xem thêm: Tải Cashwagon ? Download Cashwagon Cho Android

Do vậy, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố hành vi của người vay tiền khi có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *