Ưu Đãi Vay 900 Triệu Mua Nhà, Vay 900 Triệu Đồng Mua Nhà, Có Dễ

2 Lãi suất vay vốn ngân hàng được tính như thế nào?3 Quy trình vay 900 triệu trong 20 năm để mua nhà trả góp tại ngân hàng

Để sở hữu cho mình một căn nhà riêng, hầu hết các bạn trẻ hiện nay đều lựa chọn phương án mua nhà trả góp, có thể là vay 900 triệu trong 20 năm hay vay 700 triệu trong 20 năm,… Bên canh quy trình vay mua nhà trả góp tại ngân hàng thì cách tính lãi suất chính là vấn đề mà khách hàng quan tâm nhiều nhất. Tùy từng ngân hàng có thể áp dụng công thức tính lãi suất vay khác nhau. 

Lãi suất vay vốn ngân hàng được tính như thế nào?

Thông thường, lãi suất có thể được tính theo 2 cách là dựa theo mức vay cố định ban đầu hoặc tính theo dư nợ giảm dần. 

Tính lãi suất theo mức cố định ban đầu

Tiền lãi phải trả hàng tháng = Tổng số tiền vay ban đầu x Lãi suất (%).Tiền gốc phải trả cho ngân hàng mỗi tháng = Tổng số tiền vay ban đầu / Số tháng vay. Số tiền phải trả cho ngân hàng mỗi tháng = Tiền lãi phải trả mỗi tháng + Tổng số tiền gốc trả cho ngân hàng mỗi tháng. 

Để hiểu rõ hơn về cách tính này, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét ví dụ sau: Anh A đang có nhu cầu mua nhà nên đã đến ngân hàng làm thủ tục để vay 900 triệu trong 20 năm, với mức lãi suất cố định 12%/ năm (tương đương 1%/ tháng). Khi đó, số tiền mỗi tháng anh A phải thanh toán cho ngân hàng được tính như sau:

Tiền lãi mỗi tháng = 900.000.000 x 1% = 9.000.000 (VNĐ).Tiền gốc trả cho ngân hàng mỗi tháng = 900.000.000 / 240 (tháng) = 3.750.000 (VNĐ).Tổng số tiền phải trả cho ngân hàng mỗi tháng của anh A là = 9.000.000 + 3.750.000 = 12.750.000 (VNĐ).

Đang xem: Vay 900 triệu mua nhà

*

Lãi suất vay có thể được tính theo 2 cách khác nhau

Tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Vẫn với những dữ liệu cho trong ví dụ trên, nhưng số tiền anh A cần trả cho ngân hàng mỗi tháng sẽ khác nếu lãi suất được tính theo dư nợ giảm dần. 

Tháng đầu tiên

Tiền lãi tháng đầu tiên = 900.000.000 x 1% = 9.000.000 (VNĐ).Tiền gốc trả cho ngân hàng = 900.000.000 / 240 (tháng) = 3.750.000 (VNĐ).Tổng số tiền phải trả cho ngân hàng tháng đầu tiên của anh A là = 9.000.000 + 3.750.000 = 12.750.000 (VNĐ).

Xem thêm: Microsoft Update Catalog – Windows 10 Version History

Tháng thứ hai

Tiền lãi phải trả = (900.000.000 – 3.750.000) x 1% = 8.962.500 (VNĐ).Tiền gốc phải trả = 900.000.000 / 240 (tháng) = 3.750.000 (VNĐ).Tổng số tiền phải trả cho ngân hàng tháng thứ hai của anh A là = 8.962.500 + 3.750.000 = 12.712.500 (VNĐ)

Từ tháng thứ 3 đến tháng cuối cùng (tháng thứ 240) vẫn tiếp tục tính tương tự như vậy. Với các khoản vay 900 triệu trong 20 năm hay vay ngân hàng 1 tỷ trong 20 năm, số tiền phải trả vẫn được tính theo cách này, chỉ cần thay đổi số tháng trong công thức là được. 

Quy trình vay 900 triệu trong 20 năm để mua nhà trả góp tại ngân hàng

Hồ sơ vay

Thông thường, để làm thủ tục vay 900 triệu trong 20 năm khách hàng sẽ phải chuẩn bị bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ cơ bản sau:

CMND/Hộ chiếuHồ sơ nhân thânHộ khẩu/ KT3Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận tình trạng độc thân có xác nhận của chính quyền địa phương

*

Chuẩn bị hồ sơ vay với đầy đủ các giấy tờ pháp lý cơ bản

 

Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn

Giấy xin vay vốn (điền theo mẫu có sẵn do Ngân hàng cung cấp)Hợp đồng mua bán nhàChứng từ của các lần thanh toán tiền nhà trước đó với vốn tự cóHồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua và giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính

Để giải trình và đảm bảo về khả năng hoàn toàn có thể trả nợ đúng hạn, khách hàng cần có các giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của mình. 

Thu nhập từ lương cứng

Hợp đồng lao đồng được cơ quan công tác đóng dấu xác nhậnNếu nhận lương qua ngân hàng thì cần có sao kê tài khoản nhận lươngNếu nhận lương bằng tiền mặt thì cần có bảng lương hoặc xác nhận lương

Thu nhập từ hoạt động kinh doanh

Giấy phép đăng ký kinh doanhHiệu quả kinh doanh thể hiện qua giấy tờ chứng minhCác loại chứng từ nộp thuế, tờ khai thuếSổ sách ghi chép lại hoạt động kinh doanh, bán hàngBáo cáo tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh

*

Người vay cần chứng minh năng lực tài chính của mình qua các nguồn thu nhập

Thu nhập từ các nguồn khác

Trong trường hợp khách hàng có nguồn thu nhập từ việc cho thuê tài sản thì cần có:

Hợp đồng cho thuê tài sảnGiấy tờ pháp lý liên quan đến tài sản cho thuêGiấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản cho thuêCác loại chứng từ nhận tiền trong 3 tháng gần nhất

Một số loại hồ sơ khác

Bên cạnh các hồ sơ đã được kể đến ở trên, tùy từng trường hợp mà Ngân hàng sẽ yêu cầu bổ sung thêm các loại hồ sơ, giấy tờ khác như sao kê tài khoản thanh toán hay hợp đồng tín dụng,…

Thẩm định hồ sơ vay và định giá tài sản đảm bảo

Sau khi xác nhận hồ sơ của khách hàng đã đầy đủ, Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ cho vay theo các bước:

Kiểm tra điểm tín dụng và lịch sử tín dụng của khách hàng để xem có thuộc nhóm nợ xấu hay khôngThẩm định bằng việc trao đổi qua điện thoạiĐến tận nơi cư trú để thẩm định trực tiếpThẩm định và định giá tài sản đảm bảo/ thế chấp

*

Thẩm định hồ sơ vay qua điện thoại và trực tiếp tại nơi cư trú

Việc định giá tài sản không nhất thiết phải thực hiện sau khi có quyết định chấp thuận cho vay mà nhiều trường hợp có thể thực hiện một cách đồng thời. Bộ phận thẩm định có thể là các công ty định giá độc lập hoặc do chính ngân hàng cho vay thực hiện. 

Giá trị tài sản đảm bảo là một trong những yếu tố quyết định việc xét duyệt vay 900 triệu trong 20 năm của khách hàng có thành công hay không. 

Quyết định cho vay và các thủ tục giải ngân 

Khi hồ sơ vay đã được thẩm định và đạt đủ điều kiện, Ngân hàng sẽ thông báo đến khách hàng về việc cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan đến thế chấp tài sản đảm bảo cùng với các thủ tục giải ngân. 

Nếu khách hàng đã hoàn thành thủ tục sang tên tài sản đảm bảo thì hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch tài sản đảm bảo tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Địa Chỉ Vay Tiền Ngân Hàng 1 Tỷ Mỗi Tháng Trả Bao Nhiêu, Vay Ngân Hàng 1 Tỷ Mỗi Tháng Trả Bao Nhiêu

Trước khi thực hiện giải ngân cho khách hàng, phía ngân hàng sẽ giữ bản chính của giấy chứng nhận quyền sở hữu. Ngân hàng sẽ làm thủ tục giải ngân cho người vay sau khi hợp đồng được ký kết, tuy nhiên số tiền này sẽ được phong tỏa cho đến khi hoàn tất hết các thủ tục sang tên theo đúng quy định.

Giám sát và thanh lý hợp đồng tín dụng

Việc của nhân viên tín dụng trong thời gian vay vốn ngân hàng là giám sát việc sử dụng vốn vay cũng như tình trạng tài sản đảm bảo và tình hình tài chính của khách hàng để đảm bảo khả năng thu hồi nợ. 

*

Thanh lý hợp đồng khi khách hàng đã hoàn tất mọi nghĩa vụ thanh toán

Bước cuối cùng trong quy trình vay vốn này thanh lý hợp đồng. Quy trình vay vốn chỉ kết thúc khi khách hàng đã thanh toán đầy đủ các khoản lãi và nợ gốc cho phía ngân hàng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *