5 Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Là Gì, Attention Required!

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà là hình thức được nhiều người áp dụng bởitính cơ động và linh hoạt. Tuy nhiên, học giao tiếp ngay tại nhà rất có nhiều trở ngại khiến bạn mãi không “bật” lên được. Cùng ELSA Speak tìm hiểu đó là những trở ngại nào, từ đó vạch ra phương pháp và cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhé!

Tự học tiếng Anh giao tiếp dễ mắc những trở ngại nào?

1. Không xây dựng được lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phù hợp với bản thân

Nếu như bạn đang bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 hoặc “mất gốc” rất dễ rơi vào tình trạng không xây dựng được lộ trình tự học tại nhà. Đa số mọi người tự học tiếng Anh giao tiếp đều không biết “Bắt đầu học từ đâu?” “Học cái gì trước?” “Làm thế nào đi từ cơ bản đến nâng cao?”…

Khi bạn không xây dựng được lộ trình học phù hợp với bản thân, “sự nghiệp” học giao tiếp của bạn sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Đang xem: Tự học tiếng anh là gì

2. Không đánh giá được khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn mở mức nào? Yếu – trung bình hay khá?

Trải Nghiệm Thử ELSA

{{ sentences.text }}.
Đăng ký ngay
Click to start recording!
Recording… Click to stop!

Your level : {{level}}

{{ completedSteps }}%

{{ sentences.text }}.
Đăng ký ngay
Click to start recording!
Recording… Click to stop!

Your level : {{level}}

{{ completedSteps }}%

= sentences.length” v-bind:key=”sIndex”>

Bạn đang loay hoay tìm cách định lượng được khả năng giao tiếp của bản thân để xây dựng kế hoạch học bài bản nhất nhưng lại không thể làm được. Nếu không đánh giá được khả năng đến đâu, mọi kế hoạch học tập của bạn đều không đi đến đâu cả.

3. Tâm lý lười nhác, dễ mất động lực học

*

Mặc dù đã có lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà khoa học nhưng vẫn có tâm lý lười nhác

Kỷ luật bản thân là điều cần có ở mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều quen với việc có người đốc thúc học hành. Nếu tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, khả năng cao sẽ sinh ra tâm lý lười nhác và không phấn đấu theo mục tiêu đề ra.

4. Thiếu môi trường rèn luyện

*

Tự học tiếng Anh giao tiếp dễ gặp tình trạng không áp dụng được ngoài thực tế do thiếu môi trường giao tiếp. Thông thường, môi trường tự học các bạn chọn là tại nhà. Tuy nhiên, tự học giao tiếp ở nhà bạn thường hiếm có cơ hội cọ xát với thực tế, đặc biệt là được nói chuyện với người bản xứ. Bị thiếu môi trường rèn luyện khiến quá trình tự học của bạn thêm phần chán nản hơn.

4 phương pháp và cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

1. Tự học tiếng Anh giao tiếp qua hệ thống phiên âm quốc tế và app phát âm

Học phát âm tiếng Anh là điều kiện tiên quyết giúp bạn giao tiếp tiếng Anh đúng chuẩn và trôi chảy hơn. Chỉ có phát âm tốt, ý tưởng của bạn truyền đạt mới thực sự trọn vẹn với người nghe.

Bạn nên học phát âm theo hệ thống phiên âm quốc tế IPA của mỗi từ. Song song với đó, bạn có thể sử dụng app luyện nói tiếng Anh kiểm tra độ “chuẩn bản xứ” để có hướng học phù hợp.

*

Hiện nay, phần mềm ELSA Speakứng dụng phát âm tiếng Anh và giao tiếp sử dụng công nghệ AI giúp người học kiểm tra các lỗi phát âm và điều chỉnh âm sao cho chính xác. Bạn có thể tải về sử dụng miễn phí hoặc mua ELSA Speak gói Pro để luyện tập được nhiều bài học hơn. Điển hình như có lộ trình học cá nhân hóa, có trợ lý bản xứ cá nhân giống như gia sư, giáo viên chuẩn quốc tế dành cho người mất gốc có thể học tại nhà.

ELSA Speak như một học viện giao tiếp tiếng Anh thu nhỏ. Tại đây, bạn có thể tập và rèn luyện phát âm, giao tiếp chính xác nhờ người máy AI hỗ trợ, có cộng đồng học vui nhộn… Và hơn thế nữa.

2. Học từ vựng từ căn bản đến nâng cao

Từ vựng giao tiếp hàng ngày dao động trong khoảng từ 2500 đến 3000 từ. Trước tiên, bạn nên học tiếng Anh theo chủ đề có từ vựng phổ biến. Chẳng hạn như, chào hỏi, đi đường, địa điểm…

Đặc biệt, khi học từ vựng không nên học rời rạc từng từ vì rất dễ không hiểu ngữ cảnh sử dụng hoặc lúng túng khi áp dụng. Thay vào đó, hãy học từ vựng theo cụm từ có nghĩa, từ đúng theo ngữ cảnh.

*

Ví dụ: “end”. Bạn phải học theo cụm “in the end”, “at the end”, :by the end”.

Hoặc:

“interested” thì phải học nguyên cụm “be interested in” để đặt câu.

3. Luyện nói tiếng Anh hàng ngày

Hãy luyện nói tiếng Anh hàng ngày để từ ngữ thêm phần lưu loát và chính xác hơn. Học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng đều xây dựng trên sự thuần thục sử dụng.

Mục tiêu cuối cùng của bạn chính là giao tiếp, do đó, sự thành thạo phải được ưu tiên số 1. Và để làm được điều này, bạn cần luyện nói hàng ngày để tăng cấp độ lên nhé!

4. Nâng cao kỹ năng nghe – đáp lại

Quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp là quá trình dài và được chăm chút bởi sự kiên trì và tỉ mỉ từ bạn. Trong đó, kỹ năng nghe và đáp lại sẽ giúp bạn hình thành phản xạ giao tiếp tốt. Bạn có thể tham khảo các bước sau để vận dụng luyện nghe và đáp sau:

Bước 1.

Xem thêm: snes roms complete

Trước khi nghe, bạn hãy hình dung chủ đề – đề tài mà chuẩn bị nghe tới. Về tình huống, từ vựng.

Bước 2. Nghe tổng quát, nắm ý chính cốt lõi. Tránh nghe từng câu từng từ một.

Bước 3. Tập phản xạ nói trước câu đối thoại.

Bước 4. Lặp lại các bước trên cho đến khi thuần thục.

3 cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp kê gối đầu hàng ngày

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà là cả một quá trình gian nan. Bạn có thể học giao tiếp trên phần mềm tự học ở nhà và phối hợp rèn luyện với 3 cuốn sách sau.

Speak English Like An American

Nói tiếng Anh như người Mỹ là tựa đề tiếng Việt của cuốn sách trên. Đúng như với tên gọi, bạn sẽ được tiếp cận những câu giao tiếp quen thuộc của người Mỹ.

Nội dung sách theo lối kể chuyện với 25 mẩu truyện có video quay quanh cuộc sống thăng trầm của một gia đình khởi nghiệp bán bánh. Nhân vật chính là cậu bé Bob.

Trong cuốn này, bạn sẽ được học những tình huống giao tiếp tiếng Anh hàng ngày, những câu thành ngữ, từ lóng được lồng vào khéo léo.

English Pronunciation in Use

Đây là giáo trình được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng vào học phát âm tiếng Anh. Bộ sách bao gồm 3 quyển tương ứng với 3 cấp độ. Đó là: Elementary (cơ bản), Intermediate (trung cấp) và Advanced (cao cấp).

Học phát âm trên tài liệu cách phát âm tiếng anh được kết hợp với audio cải thiện khả năng giao tiếp của bạn. Nhược điểm lớn nhất của cuốn sách này là bạn không thể kiểm tra được đã phát âm đúng hay chưa? Cài này tùy thuộc vào khả năng của bạn và nhờ người hỗ trợ kiểm tra.

Xem thêm: Pokémon Firered And Leafgreen, Pokémon Firered & Pokémon Leafgreen

Tactics for English

Đã luyện nghe tiếng Anh tại nhà thì không nên bỏ qua cuốn Tactics for English này. Bộ Tactics for English gồm 3 cuốn tương đương với 3 cấp độ. Đó là cơ bản, mở rộng và nâng cao. Mỗi cấp độ đều có 24 bài học khác nhau xoay quanh các chủ đề cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập một số trang web tự học tiếng Anh tại nhà cực chuẩn, điển hình như:

ElloFun Easy EnglishGo4EnglishLang-8BBC Learning EnglishVOA Learning English

Các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng trong cuộc sống

Khám phá 48 câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản cực thông dụng ai cũng phải biết

44 câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay và thông dụng nhất theo chủ đề

16 câu tiếng anh giao tiếp cơ bản hay và thông dụng nhất theo chủ đề

Để tự học tiếng Anh giao tiếp tốt, bạn phải có lòng quyết tâm thực hiện đến cùng. Hãy tránh những sai lầm đáng tiếc, áp dụng các phương pháp học vừa kể trên sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được kết quả tốt. Hãy chia sẻ những điều thú vị xoay quanh tự học cùng ELSA Speak nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *