Trò Chơi 5 Tuổi – 15 Trò Chơi Vận Động Tốt Nhất Cho Bé Mầm Non

Tham gia các trò chơi vận động vui nhộn là cách tốt nhất giúp các bé mẫu giáo khám phá thế giới xung quanh, phát triển kỹ năng và học hỏi nhiều điều mới lạ.

Đang xem: Trò chơi 5 tuổi

Các bé ở tuổi mẫu giáo thường rất hiếu động, tò mò và luôn muốn thử những điều mới. Ở giai đoạn này, các trò chơi vận động đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nó không chỉ giúp bé phát triển thể chất mà còn giúp nâng cao trí thông minh hiệu quả. Dưới đây là 15 trò chơi vận động cho bé mầm non, bé tập đi đơn giản, thú vị và giúp bé phát triển tốt nhất.

1. Vượt chướng ngại vật – Trò chơi vận động phát triển kỹ năng bò

*

Đây là trò chơi vận động trong nhà giúp rèn luyện kỹ năng vận động phức tạp. Trò này phù hợp với bé mới biết bò và chưa biết đi. Bạn cần chuẩn bị:

Đường hầm đồ chơiGối và chăn mềnLều cho trẻ

Cách chơi

Đặt nhiều gối liên tiếp nhau trên sàn nhà để hình thành con đường.Đặt đường hầm đồ chơi ở cuối con đường bằng gốiSau đường hầm, bạn có thể đặt một chiếc lều nhỏ với nhiều đồ chơi mà bé thích.

2. Đẩy đồ chơi – Trò chơi vận động trong nhà cho trẻ

*

Đẩy đồ chơi như xe hơi hay xe đẩy là cách giúp bé rèn luyện kỹ năng vận động. Trò này thích hợp với bé bắt đầu tập đi, giúp bé học cách giữ cân bằng cơ thể.

Chuẩn bị

Một chiếc xe đẩy với tay cầm vững chắc.

Cách chơi

Đứng trước bé để hướng dẫn bé hay gọi bé đi về phía bạnMột người khác sẽ đứng phía sau bé để hỗ trợ, đồng thời cỗ vũ bé đi về phía trước.Bé có thể chơi trò này với bé khác đã biết đi trong nhà.

3. Nhảy qua hộp – Trò chơi cho trẻ 18-24 tháng

Đây là một trò chơi vui nhộn cho trẻ mầm non, giúp phát triển kỹ năng đứng, đi. Bạn cần chuẩn bị:

5 – 6 hộp carton chẳng hạn như hộp đựng giàyMàu vẽ và cọ.

Cách làm

Hướng dẫn bé tự sơn màu lên hộp để bé hứng thú và tò mò hơnĐặt các hộp giấy thành một dãy, càng nhiều hộp càng tốtĐặt 1 món đồ chơi ở cuối hàng, sau đó yêu cầu bé nhảy qua mà không được đụng vàoSau khi lấy được đồ chơi, yêu cầu bé quay lại và nhảy về vị trí xuất phát.

4. Trò chơi vận động: Lăn bóng

*

Lăn bóng quanh nhà không chỉ là hoạt động vui động, khiến bé cảm thấy thích thú mà còn giúp bé phát triển nhanh các kỹ năng vận động. Để chơi trò chơi này, bạn có thể:

Cho bé đẩy hoặc lăn bóng tập thể thao quanh nhàTrò chơi sẽ kết thúc khi bé lăn bóng hết các phòng.

5. Ném gối – Trò chơi vận động vui nhộn

*

Ném gối là trò chơi vận động cho trẻ mầm non trở lên, giúp phát triển kỹ năng bò, ngồi và ném. Bạn có thể cho trẻ chơi trò này bất cứ lúc nào nhưng sẽ vui hơn là lúc trước khi đi ngủ. Để chơi trò chơi này, bạn cần chuẩn bị:

6 – 7 cái gối nhỏMột sọt đựng đồ.

Cách chơi

Trải gối trên giường, một số ở gần cuối giường, một số ở đầu giườngBé sẽ bắt đầu từ một đầu giường, nhặt gối và ném vào sọt trên sàn để gần giường. Bé có thể bò hay đi bộ tùy theo ý muốn của béBé sẽ tiếp tục cho đến khi ném hết gối vào sọtBạn có thể để sọt ở vị trí gần để bé dễ ném gối.

6. Dọn dẹp phòng

Bạn có biết dọn dẹp phòng vừa là cách để tăng cường hoạt động thể chất cho cả nhà vừa giúp bé hình thành thói quen tốt không?

Chuẩn bị:

Tất cả đồ chơi của bé và những vật dụng trong nhà khácSọt đựng đồ.

Cách chơi

Đặt đồ chơi của bé trên sàn.Cho bé vào phòng cùng với sọt đựng đồ và yêu cầu bé nhặt các món đồ chơi mềm. Bé sẽ nhặt chúng và bỏ vào sọt.Sau đồ chơi mềm sẽ đến các món đồ nhựa hay các vật dụng gia đình. Bạn có thể để những chén đĩa nhựa và yêu cầu bé nhặt chúng.

7. Thổi bong bóng xà phòng – Trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ

*

Đây là một trò chơi vận động ngoài trời cho bé. Bé vừa có thể vui vẻ nghịch bong bóng xà phòng bay ra từ vòng lắc vừa rèn luyện kỹ năng vận động.

Chuẩn bị

Đồ chơi tạo bong bóng xà phòngVòng lắc

Cách chơi:

Để bé giữ cái vòng và đứng cách bạn khoảng 1m. Bạn đứng đối diện với bé và thổi bong bóngBé sẽ đi nhanh đến để đón càng nhiều bong bóng càng tốtNgười thứ ba sẽ đếm số bong bóng mà bé đón được.

Xem thêm: Cách Vay Ngân Hàng Fe $Nap: Vay Tiền Mặt & Thẻ, Vay Tín Chấp Tiêu Dùng Fe Credit Lãi Suất Thấp

Kỹ năng phát triển: kết hợp nhiều cơ trên cơ thể, kết hợp vận động và nhìn.

8. Trò chơi vận động di chuyển thành hàng

Đây là trò chơi vận động cho trẻ mầm non có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao khả năng giữ thăng bằng khi đi bộ

Chuẩn bị

Dây ruy băng màuBăng keo

Cách chơi

Dùng băng dính để dán ruy băng lên sàn thành đường thẳng rồi chuyển góc 90°, tạo nhiều đường vuông góc và song song với nhau.Bé cần đi bộ theo đường ruy băng, chân sau nối gót chân trước.

Trò chơi sẽ tốt hơn khi chơi nhiều bé vì bạn có thể cho các bé nối đuôi thành đoàn tàu và đi theo nhau.

9. Nhảy lò cò – Trò chơi vận động mầm non 5 – 6 tuổi

Đây là trò chơi dân gian cực vui dành cho các bé từ xưa đến nay. Bạn có thể tổ chức cho bé chơi ngoài trời hoặc chơi ngay trong nhà nếu có không gian rộng. Bạn có thể hướng dẫn trẻ chơi trò chơi vận động này bằng cách:

Dùng số vẽ các ô trên sàn với số lượng mà bạn thích. Ghi số hay chữ cái vào các ô trên.Bé sẽ đứng tại vị trí bắt đầu và nhảy vào ô mà bé chọn. Bạn có thể chỉ định ô cho bé nhảy.Việc đọc chữ cái và con số sẽ giúp bé làm quen nhiều hơn và học được chúng nhanh hơn.

10. Trò chơi vận động: Giẫm các xốp bong bóng

Giẫm các miếng xốp bong bóng (dùng để gói hàng) bằng chân không chỉ khiến bé thích thú mà còn giúp bé phát triển cảm giác khi di chuyển.

Chuẩn bị

Miếng xốp bong bóng cỡ lớn hay nhiều miếng nhỏ

Cách chơi

Trải xốp bong bóng lên sàn.Yêu cầu bé đi chân không và bước từng bước một. Bong bóng nổ dưới chân bé có thể làm bé thấy vui và thích thú.Khi bé đã chán đi, bạn có thể bảo bé nhảy để làm bóng nổ.

11. Trò chơi Bắt đĩa bay

Một cái đĩa nhựa bay có thể tạo thành một trò chơi vận động ngoài trời cực vui nhộn cho bé, giúp phát triển kỹ năng chạy, bắt đồ vật và kỹ năng vận động.

Chuẩn bị

Đĩa nhựa bayMột người hỗ trợ

Cách chơi

Tìm một công viên có nhiều cỏ mềm. Cho bé đứng cách bạn một khoảng.Ném đĩa bay và khuyến khích bé đi bắt nó. Người còn lại sẽ giúp bé bắt đĩa khi cần thiết.

12. Trò chơi vận động: Ghế âm nhạc

Ghế âm nhạc là một trò chơi nhà trẻ giúp các bé rèn luyện kỹ năng vận động rất tốt. Để tổ chức trò chơi này cho các bé, bạn cần chuẩn bị nhiều chiếc ghế nhỏ:

Đặt ghế theo đường zíc zắc.Bé sẽ chạy quanh những cái ghế này theo tiếng nhạc.Khi nhạc dừng lại, bé sẽ ngồi vào ghế gần nhất. Bé nào không có ghế sẽ bị loại. Bạn có thể lấy bớt một cái ghế sau mỗi hiệp để trò chơi gay cấn hơn.Trò chơi tiếp tục cho đến khi chỉ còn một bé cuối cùng ngồi trên ghế và đó là người chiến thắng.

13. Trò chơi vận động cho bé 3 tuổi: Đi xe đạp 3 – 4 bánh

*

Hầu hết các bé đều thích có một chiếc xe đạp 3 – 4 bánh cho riêng mình. Đây là trò chơi vận động ngoài trời mà bạn có thể thực hiện cùng với chiếc xe yêu thích của bé.

Chuẩn bị

Sáp màuVài mảnh bìa cartonXe đạp 3 – 4 bánh

Cách chơi

Để bé tự vẽ những hình thù yêu thích lên tấm giấy bìa.Sau khi bé đã hoàn thành, đặt những tấm bìa cách nhau một khoảng thích hợp ngoài sân để tạo một đường ray.Bé có thể đạp xe giữa đường ray, tới và lui giữa hai miếng bìa. Bé có thể cùng chơi với nhiều bé khác để hoạt động thêm vui nhộn.

14. Trò chơi vận động: Bé ninja

Ở trò chơi này, bé sẽ dùng hết khả năng né chướng ngại vật để tránh thoát dây và lấy được đồ.

Chuẩn bị

Một sợi dây dàiMột vài đồ dùng trong nhà

Cách chơi

Cột dây thừng giữa đồ vật ở những khoảng cách khác nhau trong phòng. Thêm nhiều đồ vật để hình thành mạng lưới mê cung nhiều dây thừng cao và thấp.Bé cần luồn hay leo qua dây mà không được chạm vào dây để lấy đồNếu dây thừng cao, bé sẽ bò, còn nếu dây thấp, bé cần nhảy hay bước quaBé càng lấy được đồ vật nhanh thì sẽ càng được nhiều điểm.

Kỹ năng phát triển: Kết hợp nhiều kỹ năng như bò, ngồi xổm, đi bộ và nhảy hay bước qua đồ vật.

Xem thêm: Tải Game M Aplestory M – Tải Game Minecraft Miễn Phí

15. Nhảy và dừng

Nhảy luôn là cách tốt nhất để vận động cơ thể và cũng là cách để hình thành phản xạ vận động cho trẻ. Trò chơi này sẽ vui và thú vị hơn nếu có nhiều bé tham gia:

Mở nhạc và để bé nhảy theo cách bé muốnThay đổi nhiều bài hát. Mỗi khi bài hát thay đổi, bé cần phải thay đổi cách nhảyHãy để người hỗ trợ quan sát bé. Bé nào nhảy đẹp và đa dạng sẽ thắng

Những hoạt động trên không chỉ giúp các bé vui vẻ mà còn trở nên hoạt bát, nhanh nhẹn. Bạn hãy dành thời gian cùng bé chơi đùa, bé sẽ thích thú và gắn kết với bạn hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *