Giải Pháp Quản Lý Trò Chơi Điện Tử, Bộ Thông Tin Và Truyền Thông

*

*

Quản lý dịch vụ Internet về trò chơi điện tử trên mạng – Cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành ở địa phương
Mặc định Cỡ chữ

*
*

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ và ngày càng phát triển, Internet đã và đang là một loại hình thông tin hết sức tiện ích, một nhu cầu thiết yếu đối với một bộ phận lớn công chúng trong xã hội. ở Kon Tum, Internet cũng đã chiếm vị trí hết sức quan trọng trong hoạt động của nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực kể cả gia đình, cá nhân có năng lực và điều kiện. Đồng thời hệ thống dịch vụ đại lý kinh doanh Internet ở các huyện, thành phố cũng đang phát triển rất mạnh. Nằm trong tình hình chung của cả nước, dịch vụ Internet công cộng cũng đang nảy sinh những vấn đề phức tạp và bức xúc, đòi hỏi phải có sự quan tâm giải quyết kịp thời từ phía các nhà quản lý.

Đang xem: Quản lý trò chơi điện tử

 

Ảnh minh họa

Qua kiểm tra cho thấy, số lượng dịch vụ kinh doanh về Internet và trò chơi điện tử trên địa bàn đã tăng đáng kể, đến nay đã có 156 đại lý kinh doanh dịch vụ Internet trên địa bàn tỉnh đang hoạt động. Tăng về các dịch vụ Internet là điều đáng phấn khởi, bởi nó chứng tỏ về công nghệ thông tin đang có bước phát triển khá mạnh, số người có khả năng ứng dụng tin học ngày càng tăng. Việc truy cập, khai thác thông tin trên mạng cũng như ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động sản xuất, công tác, học tập, kinh doanh, sáng tạo…đang có bước phát triển đáng mừng.
Thực tiễn qua theo dõi hoạt động dịch vụ Internet trên địa bàn cho thấy chỉ có khoảng 30 – 40 % số người sử dụng dịch vụ Internet truy cập vào những trang thông tin hữu ích phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin, phục vụ cho công việc… số đông còn lại chỉ sử dụng cho nhu cầu giải trí, trong đó có không ít kiểu giải trí không lành mạnh. Phổ biến nhất có thể kể đến như chơi game, trò chơi điện tử mang tính bạo lực…điều đáng lo ngại là có khá nhiều thanh thiếu niên, học sinh sử dụng để truy cập vào những trang Web không lành mạnh, kích động bạo lực, mê tín dị đoan, có nội dung xấu. Đã có không ít các vụ gây rối trật tự công cộng, đánh lộn giữa các nhóm thanh niên, học sinh bởi hậu quả của sự bắt chước trò chơi điện tử, hậu quả của việc trao đổi tình cảm qua mạng. Rồi tình trạng nhiều học sinh bỏ học, bê trễ học tập do ghiền chơi game, rủ rê nhau đi lang thang, trộm cắp tiền bạc, đồ vật, nói dối cha mẹ để lấy tiền chơi game, trò chơi điện tử,…đang diễn ra không phải là ít mà nhà trường và các gia đình không thể quản lý được. Một điều hết sức lo ngại đang xảy ra ở một số trường Trung học cơ sở thuộc dạng trường điểm, đó là tình trạng học sinh mang hung khí như mã tấu, dao, côn, xích…vào trong lớp học để ra chơi hoặc hết giờ học là kéo bè, kéo nhóm đánh nhau làm ảnh hưởng đến đạo đức giáo dục học đường, chất lượng học tập giảm sút nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấy một phần là do tiêm nhiễm, học đòi, bắt chước các trò chơi điện tử mang tính bạo lực gây ra!
Thực trạng về hoạt động dịch vụ Internet có những nảy sinh ngày càng phức tạp, song công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này chưa thật sự chặt chẽ, đồng bộ và có hiệu quả. Trong thời gian qua mới chỉ triển khai được một phần công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm về truy nhập thông tin trên mạng ở các cơ sở dịch vụ kinh doanh Internet do lực lượng thanh tra liên ngành của ngành chức năng phối hợp với Công an tỉnh thực hiện theo trách nhiệm của từng ngành. Bởi vậy, quản lý nhà nước của các cấp chính quyền huyện, thành phố đối với dịch vụ Internet trên địa bàn thiếu sự chủ động, chưa có hiệu quả.

Xem thêm: Vay Tín Chấp Không Cần Xác Minh Thu Nhập, Top 3 Vay Tiền Không Cần Xác Nhận Người Thân

Nghị định 72/2013/NĐ-CP có nhiều điểm mới, trong đó có phần về quản lý trò chơi điện tử trên mạng – một vấn đề được xã hội quan tâm từ nhiều năm nay, Nghị định mới quy định cụ thể việc quản lý các trò chơi điện tử thông qua các biện pháp cấp phép, phê duyệt nội dung, kịch bản, đăng ký và thông báo cung cấp trò chơi điện tử theo hướng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử hoạt động, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người chơi. Bên cạnh đó, phân loại trò chơi theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ theo độ tuổi nhằm giúp người chơi lựa chọn trò chơi điện tử phù hợp với lứa tuổi và tạo điều kiện cho các bậc cha mẹ có thể biết, chọn lựa hoặc giám sát con em mình; bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên khỏi những tác động tiêu cực của trò chơi.

Xem thêm: Imagenomic Portraiture 3 – Imagenomic Portraiture For Photoshop 3

Nghị định cũng quy định việc quản lý các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên cơ sở quy định cụ thể các điều kiện hoạt động, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động. Để quản lý chặt chẽ hơn nữa về thời gian hoạt động của đại lý internet, Nghị định 72 cũng đã quy định “Không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8h sáng hôm sau”, trong khi trước đây Thông tư 60 quy định thời gian chơi dài hơn “cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến tại các điểm kinh doanh đại lý internet từ 6 đến 23h hàng ngày”. Ngoài ra, các chủ đại lý còn được tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn về internet, trò chơi điện tử do các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp tổ chức trên địa bàn…Việc phân loại theo độ tuổi của người chơi cho phù hợp với nội dung và kịch bản trò chơi cũng là những điểm tiến bộ của Nghị định để tăng cường hơn nữa trong công tác quản lý game online của Bộ Thông tin và Truyền thông và nhằm giảm bớt những hạn chế của trò chơi trực tuyến…
Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 07 năm 2013 của Chính phủ được thi hành sẽ góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu về khai thác, phát huy các tiện ích do Internet mang lại, đồng thời nâng cao được hiệu quả quản lý của các cấp, các ngành chức năng đối với hệ thống mạng nói chung và vấn đề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng hiện nay. Vấn đề đặt ra là các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương có thực sự phát huy vai trò, trách nhiệm của mình hay không và công tác phối hợp trên lĩnh vực quản lý nhà nước như thế nào cho đồng bộ, hiệu quả để hoạt động kinh doanh dịch vụ Internet và trò chơi điện tử hạn chế được mặt trái của nó. Thực sự phát huy được mặt tích cực trong đời sống xã hội, góp phần phát triển công nghệ thông tin phục vụ có hiệu quả các mục tiêu kinh tế xã hội trên địa bàn.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *