Nhạc 1/6 Hay Nhất – Nhạc Thiếu Nhi 1/6 Mới Nhất

Bạn đã chuẩn bị gì cho ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 sắp tới chưa?Và chắc chắn âm nhạc sẽ là thứ không thể nào thiếu được trong ngày tết thiếu nhi này. Vì đó sẽ là cách để làm cho bầu không khí của ngày này trở nên sôi động hơn thông qua những giai điệu thân thương, dí dỏm, câu từ mộc mạc nhưng vui nhộn. Bạn có thể sử dụng những bài hát cho trẻ em tết thiếu nhi 1/6 hay nhất dưới đây để làm chương trình văn nghệ cho bé tại trường học hay những địa điểm vui chơi ngoài trời sẽ rất hợp lí đấy, hãy cùng rev-conf.org tìm hiểu nhé!

1234567891011121314151617
1 3
2
0
3
0

Tác giả: Hàn Ngọc Bích.

Đang xem: Nhạc 1/6

Với những thế hệ người Việt Nam lớn lên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và cả những năm tháng về sau này, thì chắc có lẽ không ai là không yêu bài hát “Đưa cơm cho mẹ đi cày” của nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích. Ca khúc này được được đánh giá là một bài hát đẹp cả về giai điệu lẫn lời ca giàu cảm xúc. “Đưa cơm cho mẹ đi cày” đã vượt qua khỏi khuôn khổ của một bài hát thông thường, bởi nó chính là giai điệu phản ánh lịch sử của đất nước Việt nam vào những năm 1970 – khi mà cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở thời kỳ ác liệt nhất. Cố nhạc sĩ viết bài hát này đúng vào thời điểm mất đi đứa con gái đầu lòng, chính vì vậy ca khúc càng thấm đẫm và mang lại nhiều cảm xúc cho người nghe. Bỏ qua những điều đau buồn này, thì đây cũng là một bài hát được rất nhiều các em thiếu nhi yêu thích và trình bày trong nhiều chương trình văn nghệ, đặc biệt là vào những dịp như tết thiếu nhi 1/6.

Lời bài hát:

“”Mặt trời soi rực rỡ, gió đùa tóc em bayGiỏ cơm trên tay, em đi đưa cơm cho mẹ em đi càymẹ ơi, mẹ nghỉ tay, trời trưa vừa tròn bóngmẹ ăn cơm cho nóng mà để trâu cho con chăn (ớ) chăn trâumai đây lúa thơm xóm thơm làng, lúa thơm lừng cả bàn taylà thơm nắng hôm nay khi em đưa cơm cho mẹ em đi cày

Đoạn 2Đường hành quân diệt Mỹ, bố hỏi cuối thư vuiLúa xuân thêm bông, ngô khoai xanh tuơi ai giỏi giang tay cầymẹ ơi, mẹ hẳn vui, chiều qua đọc thư bốlời bố khen con nhớ, mẹ đảm đang con chăm ngoan, lúa lên maiMai đây chiến thắng bố về, sẽ nghe mẹ kể chuyện conrằng con bé lon ton, khi con đưa cơm cho mẹ vui đi cày.””

Đưa cơm cho mẹ đi cày – Bài hát cho trẻ em tết thiếu nhi 1/6 hay nhất

Tác giả: Phan Nhân.

Bài hát “”Chú ếch con” được cố nhạc sĩ Phan Nhân sáng tác vào năm 1967 và đã trở thành một trong những ca khúc thiếu nhi được yêu thích nhất trong nhiều thập niên qua. Với ca từ ngộ nghĩnh, đáng yêu, giai điệu vui tươi, rộn ràng bài hát đã đi vào ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Một thông tin thú vị là ca khúc này còn vượt ra khỏi khuôn khổ nền âm nhạc Việt Nam để vươn ra thị trường âm nhạc thế giới và nhận được rất nhiều sự yêu mến đặc biệt của đông đảo khán giả ở nước ngoài. Đặc biệt, khi mà tết thiếu nhi 1/6 đang đến gần, các cô giáo có thể hướng dẫn các bé chuẩn bị một tiết mục văn nghệ với bài hát ‘’Chú ếch con’’ để thể hiện trong chương trình văn nghệ của ngày Tết thiếu nhi 1/6, sẽ rất thú vị đấy!

Lời bài hát:

Kìa chú là chú ếch con có hai là hai mắt tròn Chú ngồi học bài một mình bên hố bom kề vườn xoan

Bao nhiêu cô cá trê non cùng bao nhiêu chú cá rô non Tung tăng chiếc vây son nhịp theo tiếng ếch vang giòn!

Kìa chú là ếch con bé ngoan là ngoan nhất nhà Chú học thuộc bài xong rồi chú hát thi cùng họa mi

Bao nhiêu chú chim ri cùng bao cô cá rô phi Nghe tiếng hát mê ly cùng vui thích chí cười khì!

Chú ếch con – Bài hát cho trẻ em tết thiếu nhi 1/6 hay nhất

Tác giả: Lưu Hữu Phước.Bài hát “”Thiếu nhi thế giới liên hoan”” của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước cũng là một bài hát quen thuộc đối với nhiều người Việt Nam. Bài hát này đã nằm trong Top 50 bài hát thiếu nhi của Việt Nam hay nhất thế kỉ 20 và được đứng ở vị trí thứ 42. Bài hát ca ngợi về tình hữu nghị, đoàn kết của thiếu nhi trên toàn thế giới. Cho dù sống ở bất cứ nơi nào trên trái đất này, dù cho màu da có khác nhau, thế nhưng thiếu nhi trên khắp thế giới vẫn luôn thương yêu và gắn bó với nhau. Đó chính là niềm vui và sự khao khát của thiếu nhi khi được sống trong một thế giới hoà bình, không có chiến tranh. Mặc dù bài hát ra đời vào năm 1950 nhưng cho đến nay, ca từ và giai điệu của bài hát vẫn rất nhiều ý nghĩa và càng ý nghĩa hơn nữa khi nó lại được vang lên dưới giọng hát trong trẻo của các em thiếu nhi cứ mỗi lần ngày quốc tết thiếu nhi 1/6 đến.

Lời bài hát:“”Ngàn dặm xa khôn ngăn anh em kết đoàn Biên giới sâu khôn ngăn mối dây thâm tình Loài giặc kia khôn ngăn tình yêu chưá chan của đoàn thiếu nhi hằng mong yên vui thái bình

Vui liên hoan thiếu nhi thế giới Ta ca hát vang lên niềm vui Ca vang lên vang lên tay nắm tay qua biên giới Trông tương lai tươi sáng tiến lên theo nhịp đời Vang khúc ca yêu đời

Vàng đen trắng nước da không chia tấm lòng Cơn chiến chinh không ngăn chúng ta trao tình Cùm hoặc gông khôn ngăn đoàn ta ước mong một ngày sáng tươi cùng nhau liên hoan Thái bình

Vui liên hoan thiếu nhi thế giới Ta ca hát vang lên niềm vui Ca vang lên vang lên tay nắm tay qua biên giới Trông tương lai tươi sáng tiến lên theo nhịp đời Vang khúc ca yêu đời””

Thiếu Nhi Thế Giới Liên Hoan – Bài hát cho trẻ em tết thiếu nhi 1/6 hay nhất

Tác giả:

Nhạc: Bùi Đình ThảoThơ: Hoàng Minh ChínhCa khúc “Đi học” được đánh giá là một trong những sáng tác kinh điển viết về đề tài thiếu nhi. Vào năm 1976, bài hát này đã được cố nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc dựa trên ý thơ của cố nhà thơ Hoàng Minh Chính. Nội dung bài hát nói về tâm trạng hân hoan của các em thiếu nhi mỗi khi tựu trường. Toàn bộ ca khúc làm toát lên một bầu không khí thanh khiết, tươi vui và tràn ngập tình yêu quê hương đất nước, tình mẫu tử, tình cảm thầy cô và bạn bè,… Vào thời điểm lúc bấy giờ, mỗi khi ca khúc vang lên cũng chính là mang theo ước nguyện của toàn dân – chiến tranh kết thúc, đất nước được bình yên, mọi người có một cuộc sống bình thường, trẻ em lại được đến trường. Và cho đến ngày nay, những ca từ vẫn còn vang vọng mãi, vẫn luôn nằm trong ký ức của biết bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

Lời bài hát:

“”Hương rừng thơm đồi vắng Nước suối trong thầm thì Cọ xòe ô che nắng Râm mát đường em đi.

Hôm qua em tới trường Mẹ dắt tay từng bước Hôm nay mẹ lên nương Một mình em đến lớp Chim đùa theo trong láCá dưới khe thì thàoHương rừng chen hương cốmEm tới trường hương theo.

Trường của em be bé Nằm lặng giữa rừng cây Cô giáo em tre trẻ Dạy em hát rất hay Hương rừng thơm đồi vắng Nước suối trong thầm thì Cọ xòe ô che nắng Râm mát đường em đi…””

Đi học – Bài hát cho trẻ em tết thiếu nhi 1/6 hay nhất

Tác giả:

Nhạc: Bùi Đình Thảo.Lời thơ: Nguyễn Khoa Đăng. “”Em đi giữa biển vàng”” là bài hát nằm trong tổng số 50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 do Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức vào năm 2000. Bài hát đã được sáng tác bởi nhạc sĩ Bùi Đình Thảo (một người đã dành rất nhiều tâm huyết trong những sáng tác cho thiếu nhi) dựa trên lời thơ Nguyễn Khoa Đăng). Toàn bộ bài hát là cái nhìn dưới góc độ của một em bé với quê hương, với cánh đồng lúa chín, là nơi em đã sinh ra và lớn lên. Trong đôi mắt ngây thơ của em, cánh đồng lúa chín chính là một “biển vàng” rộng lớn mênh mông bát ngát, một màu vàng phủ kín cả quê hương. Lời ca vô cùng giản dị, mộc mạc thế nhưng tinh tế vô cùng, bài hát đã thật sự chạm được trái tim của biết bao người và cũng đã trở thành một trong những ca khúc được vang lên mỗi khi ngày tết thiếu nhi 1/6 tới.

Lời bài hát:“”Em đi giữa biển vàng Nghe mênh mang trên đồng lúa hát hương lúa chín thoảng bay làm lung lay hàng cột điện làm xao động cả rặng cây Em đi giữa biển vàng Nghe mênh mang trên đồng lúa hát bông lúa trĩu í trong lòng tay như đựng đầy gió mưa như mang nặng giọt mồ hôi của bao người nuôi lớn lúa lúa ơi Của bao người nuôi lúa lớn lúa ơi””

Em đi giữa biển vàng – Bài hát cho trẻ em tết thiếu nhi 1/6 hay nhất

Tác giả: Phong Nhã.Có thể nói rằng “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” là một ca khúc nổi bật trong dòng những sáng tác viết về đề tài “Bác Hồ với tuổi thơ”, đã được nhạc sĩ Phong Nhã viết vào cuối năm 1945. Tuy chỉ ngắn gọn gồm 10 câu, trong đó có 4 câu điệp khúc lặp lại, thế nhưng chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để khắc họa rõ nét tình cảm kính yêu của thiếu nhi Việt Nam với Bác Hồ. Bên cạnh đó, hình ảnh của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam hiện lên trong bài hát hết sức đẹp đẽ mà vẫn bình dị và gần gũi vô cùng. Dù đã trải qua hơn 70 năm, nhưng lời bài hát vẫn luôn là tâm sự giản dị, đầy mến yêu mà biết bao thế hệ thiếu niên, nhi đồng dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lời bài hát:

“”Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng.Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng.Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng.Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam.

Bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh,Bác chúng em, mắt như sao, râu hơi dài.Bác chúng em, nước da nâu vì sương gió.Bác chúng em, thề cương quyết trả thù nhà.Hồ Chí Minh kính yêu chúng em kính yêu Bác Hồ Chí Minh trọn một đời.Hồ Chí Minh kính yêu Bác đã bao năm bôn ba nước ngoài vì giống nòi.

Bác nay tuy đã già rồi, già rồi nhưng vẫn vui tươi.Ngày ngày chúng cháu ước mong.Mong sao Bác sống muôn đời để dìu dắt nhi đồng thành ngườiVà kiến thiết nước nhà bằng người.Hồ Chí Minh kính yêu chúng em kính yêu Bác Hồ Chí Minh trọn một đời.Hồ Chí Minh kính yêu chúng em ước sao Bác Hồ Chí Minh sống muôn năm.””

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng – Bài hát cho trẻ em tết thiếu nhi 1/6 hay nhất

Tác giả:

Nhạc: Nguyễn Ngọc Thiện.Lời thơ: Viễn Phương.

Cũng viết về tâm trạng của thiếu nhi khi đến trường, nhưng không giống như ca khúc “Đi học” của cố nhạc sĩ Bùi Đình Thảo, ca khúc “Ngày đầu tiên đi học” lại thể hiện sự bỡ ngỡ, những cảm xúc hồi hộp, lo lắng, tủi thân, nhưng cũng đan xen niềm háo hức là tâm trạng chung của những em bé thiếu nhi ngày đầu tiên đến với lớp học. Bài hát đã được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện viết vào những năm đầu thập niên 90, phổ nhạc dựa trên bài thơ cùng tên của nhà thơ Viễn Phương. Sở dĩ ca khúc này được nhiều thế hệ trẻ thơ Việt Nam thuộc nằm lòng là vì ca từ quá đỗi đời thường và chân thật. Khi nghe lại bài hát này, tâm hồn mỗi người dường như lắng lại và nhớ lại về kỷ niệm đẹp một thời cắp sách tới trường. Đây chắc chắn cũng sẽ là một trong những bài hát hay nhất dành cho thiếu nhi nhân ngày 1/6.

Lời bài hát:“”Ngày đầu tiên đi học Mẹ dắt tay đến trường Em vừa đi vừa khóc Mẹ dỗ dành bên em Ngày đầu tiên đi học Em mắt ướt nhạt nhòa Cô vỗ về an ủi Chao ôi! sao thiết tha

Ngày đầu như thế đó, Cô giáo như mẹ hiền Em bây giờ cứ ngỡ Cô giáo là cô Tiên Em bây giờ khôn lớn, Bỗng nhớ về ngày xưa Ngày đầu tiên đi học Mẹ cô cùng vỗ về…””

Ngày đầu tiên đi học – Bài hát cho trẻ em tết thiếu nhi 1/6 hay nhất

Tác giả: Trần Thanh Tùng.

Xem thêm: Cần Vay Tiền Nóng Hồ Chí Minh Nhận Tiền Sau 30 Phút, Top 10 Đơn Vị Cho Vay Nóng Uy Tín Nhất Tại Tp

Sáng tác của nhạc sĩ Trần Thanh Tùng có ca từ đơn giản nhưng sinh động, gần gũi. Bài hát cũng là cách cha mẹ dạy con hiểu biết và khơi gọi cho con về ước mơ nghề nghiệp tương lai, để con phát huy năng khiếu của bản thân. Đến nay, bài hát vẫn được nhiều người nhớ đến như một phần của ký ức tuổi thơ.

Lời bài hát:

Em muốn làm ca sĩ

Chờ mong tia nắng mùa hè

Em muốn làm ngọn gió

Mùa thu hoen lá vàng rơi

Em đến từng góc phố

Hôn lên những đóa hoa xinh

Em muốn là mùa xuân

Để trái tim luôn rộn vui

Bao câu hát ru,nắng mưa hoàng hôn

Như bao ước vọng,cánh diều tuổi thơ

Trong muôn tiếng ca, long lanh bình minh

Mang tia nắng hồng,cùng bầy chim hót

Em Muốn Làm Ca Sĩ

Tác giả: Nguyễn Văn Hiên.

Với những người thuộc thế hệ 8X, 9X, Hổng dám đâu là ca khúc mà hầu như ai cũng biết. Sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên có giai điệu vui tươi, lời ca ngắn gọn, gần gũi với thiếu nhi: “Bao bạn thân lấp ló gọi em tung tăng sân nhà/ Đá bóng với đá cầu, nhảy dây, bắn bi, trốn tìm”. Thậm chí, câu hát trong ca khúc này: “Hổng dám đâu, em còn phải học bài…” từng trở thành lời cửa miệng của biết bao thế hệ thiếu nhi.

Lời bài hát:

Trên cành cao chim hót

Mời em chơi giữa vườn xuân

Bao bạn thân lấp ló

Gọi em tung tăng sân nhà.

Đá bóng với đá cầu

Nhảy dây bắn bi trốn tìm

Ôi hấp dẫn tuyệt vời

Nhưng mà em hổng dám đâu.

Hổng dám đâu em còn phải học bài

Hổng dám đâu em còn phải làm bài

Sao khó ghê mai mình hãy ôn bài.

Hổng dám đâu hổng dám đâu.

Hổng dám đâu

Tác giả: Kim Duyên.

Sáng tác của nhạc sĩ Kim Duyên có ca từ đơn giản nhưng sinh động, gần gũi. Bài hát cũng là cách cha mẹ dạy con hiểu biết về thế giới tự nhiên xung quanh mình. Đến nay, bài hát vẫn được nhiều người nhớ đến như một phần của ký ức tuổi thơ.

Lời bài hát:

Một con vịt xòe ra hai cái cánh,

Nó kêu rằng cáp cáp cáp cạp cạp cạp

Gặp hồ nước nó bì bà bì bõm

Lúc lên bờ vẫy cái cánh cho khô.

Một con vịt xòe ra hai cái cánh,

Nó kêu rằng cáp cáp cáp cạp cạp cạp

Gặp hồ nước nó bì bà bì bõm

Lúc lên bờ vẫy cái cánh cho khô!

Một con vịt

Tác giả: Phan Văn Minh.

Ca khúc Cả nhà thương nhau được Phan Văn Minh sáng tác năm 1988 để tặng vợ con sau những năm công tác ở miền núi xa xôi. Những xúc cảm thân thuộc trong gia đình đã trở thành nguồn cảm hứng giúp nhạc sĩ hoàn thành ca khúc này chỉ trong 15 phút. Tuy bài hát chỉ gói gọn trong 4 câu ngắn nhưng lại có sức lan tỏa mạnh mẽ: “Ba thương con vì con giống mẹ/ Mẹ thương con vì con giống ba/ Cả nhà ta cùng thương yêu nhau/ Xa là nhớ, gần nhau là cười”. Ca sĩ Xuân Mai, bé Bảo An hay Yến Nhi từng thể hiện thành công ca khúc này.

Lời bài hát:

Ba thương con vì con giống mẹ

Mẹ thương con vì con giống ba

Cả nhà ta

Cùng thương yêu nhau

Xa là nhớ

Gần nhau là cười !

Cả nhà thương nhau

Tác giả: Xuân Giao.

Tương tự Cả nhà thương nhau, ca khúc Cháu yêu bà của cố nhạc sĩ Xuân Giao từng gieo vào lòng trẻ thơ những giai điệu đơn giản mà bất kì em nhỏ nào cũng có thể học thuộc. Ca khúc nằm lòng với nhiều thế hệ thiếu nhi cùng 4 câu hát thắm đượm tình yêu thương: “Bà ơi bà! Cháu yêu bà lắm/ Tóc bà trắng, màu trắng như mây/ Cháu yêu bà, cháu nắm bàn tay/ Khi cháu vâng lời cháu biết bà vui”.

Lời bài hát:

Bà ơi bà cháu yêu bà lắm

Tóc bà trắng màu trắng như mây

Cháu yêu bà cháu nắm bàn tay

Khi cháu vâng lời cháu biết bà vui…

Bà ơi bà cháu yêu bà lắm Tóc bà trắng màu trắng như mây Cháu yêu bà cháu nắm bàn tay Khi cháu vâng lời cháu biết bà vui…

Cháu yêu bà

Tác giả:

Nhạc: Phạm Trọng Cầu. Thơ: Tuấn Dũng.

Những câu hát “Ba sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa. Mẹ sẽ là cành hoa, cho con cài lên ngực” từng vang lên trên khắp các sân khấu ca nhạc dành cho thiếu nhi một thời. Với ca từ dễ nhớ, dễ thuộc nhưng cũng vô cùng ý nghĩa, Cho con đã trở thành bài hát nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu.

Lời bài hát:

Ba sẽ là cánh chim

Đưa con đi thật xa

Mẹ sẽ là cành hoa

Cho con cài lên ngực

Ba mẹ là lá chắn

Che chở suốt đời con

Vì con là con ba

Con của ba rất ngoan

Vì con là con mẹ

Con của mẹ rất hiền

Ngày mai con khôn lớn

Bay đi khắp mọi miền

Con đừng quên con nhé

Ba Mẹ Là Quê Hương !

Cho con

Tác giả: Lê Mây.

Xem thêm: choi game online

Trẻ thơ được coi như tương lai của đất nước, một đất nước có phồn thịnh được hay không là nhờ vào thế hệ ấy. Bài hát như lời gửi gắm của tác giả về việc luôn phải quan tâm đến thế hệ được ví như “mầm xanh” của đất nước. Đây là ca khúc “bất hủ” dành cho thiếu nhi của mọi thế hệ, mọi thời đại từ nay về sau. Không những thế, tác phẩm xứng đáng đại diện cho phần nào tiếng nói của trẻ em với xã hội. Một bài ca xứng tầm quốc tế không chỉ riêng ở Việt Nam.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *