Những Lưu Ý Vay Vốn Tiêu Dùng Cá Nhân: Những Điều Người Vay Cần Nắm Chắc

Vay tiêu dùng qua công ty tài chính hiện đang được nhiều người lựa chọn vì đây là một nguồn vô cùng đáng tin cậy. Hình thức cho vay tiêu dùng đối với thế giới không còn quá mới mẻ, tuy nhiên tại Việt Nam loại hình này chỉ mới phát triển mạnh mẽ trong vài năm gần đây.

Đang xem: Lưu ý vay vốn tiêu dùng

Hình thức vay tiêu dùng qua công ty tài chính thực chất gì?

Vay tiêu dùng qua các công ty tài chính là hình thức cung cấp các khoản vay tiêu dùng cho người đi vay để giải quyết các nhu cầu phục vụ cho các mục đích tiêu dùng của cá nhân và hộ gia đình như mua hàng hóa, mua xe, du học, du lịch, xây sửa nhà, đồ nội thất, dịch vụ,… Và các nhu cầu tất yếu trong cuộc sống hàng ngày.

*

Các khoản vay tiêu dùng thường được cung cấp bởi công ty, tổ chức tín dụng theo dạng tín chấp hoặc thế chấp. Hoạt động cho vay tiêu dùng đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của các cá nhân khi năng lực tài chính chưa đủ để trang trải nhu cầu, cho phép họ có thể tiêu dùng trước và chi trả sau dưới nhiều hình thức khác nhau mà không phải chịu áp lực quá nhiều.

So với những hình thức vay vốn khác thì hình thức vay tiêu dùng hiện nay được rất nhiều người lựa chọn thông qua công ty tài chính bởi đây là một kênh vay vốn giúp bạn có được nguồn vốn nhanh chóng và đảm bảo uy tín cho người vay. Chưa kể, hiện nay có một số công ty tài chính tạo điều kiện hết mức cho người vay bằng cách đưa ra thủ tục vay vừa đơn giản lại thuận tiện hay thậm chí người vay chỉ cần ngồi tại nhà cung cấp chứng minh nhân dân và bằng lái xe là đã đủ.

Lưu ý cần nhớ khi vay tiêu dùng qua công ty tài chính

Tình đến thời điểm hiện tại vay tiêu dùng đang là một trong các giải pháp tài chính cho người khó khăn về mặt tiền bạc. Tuy nhiên điều đó chỉ thực sự tuyệt vời khi người vay nắm được các lưu ý dưới đây:

1. Xem xét và lựa chọn loại hình cho vay tiêu dùng

Khi vay tiêu dùng qua công ty tài chính bạn sẽ có hai loại hình lựa chọn đó là vay tiêu dùng có thế chấp và không thế chấp tài sản. Trong đó, vay tiêu dùng không có tài sản thế chấp qua công ty tài chính (hay còn gọi là vay tín chấp) người vay chỉ cần chứng minh cho công ty tài chính rằng có thể chi trả khoản nợ bằng nguồn thu nhập ổn định của mình. Một điều chắc chắn rằng lãi suất cho vay này thường sẽ cao hơn nhiều so với vay tiêu dùng có thế chấp vì bên công ty tài chính sẽ phải chịu rủi ro hơn khi cho vay.

Đối với loại hình vay tiêu dùng có tài sản thế chấp là khoản vay bắt buộc bạn sử dụng những tài sản có giá trị cao như xe hơi, nhà đất để thế chấp khi vay. Ưu điểm của loại hình vay này là mức lãi suất thấp hơn nhiều so với vay tiêu dùng không thế chấp. Lưu ý, bạn phải xem xét thật kỹ khả năng tài chính của mình nếu vay tiêu dùng có tài sản thế chấp qua công ty tài chính vì điều đó sẽ giúp bạn làm giảm nguy cơ việc tài sản bị thu hồi khi không có khả năng chi trả.

Xem thêm: Vertu Pc Suite For Mac – Vertu Pc Suite (Free) Download Windows Version

2. Lãi suất khi vay tiêu dùng

Đây cũng chính là vấn đề quan trọng mà người vay cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định vay vốn. Vì mỗi công ty tài chính sẽ có mức lãi suất vay tiêu dùng khác nhau, việc đầu tiên người vay cần làm là tìm hiểu cách tính lãi suất của công ty tài chính. Cụ thể có 2 cách tính lãi suất như sau:

●Một là lãi suất trên số dư nợ giảm dần được tính trên số tiền thực tế mà người vay đang còn nợ. Ưu điểm của cách tính này là người vay sẽ có lợi hơn rất nhiều khi thỏa thuận các công ty tài chính vì số tiền thực tế đã được trừ đi số tiền gốc mà bạn đã chi trả trong các kỳ nộp lãi trước đó.

●Hai là lãi suất trên phần dư nợ gốc được tính trên tổng số tiền mà người vay vay lúc đầu, lãi này được tính trong suốt thời hạn vay.

*

Ngoài ra, người vay tín tiêu dùng qua công ty tài chính để biết chính xác việc áp lãi suất vay cần lưu ý 2 hình thức sau đây:

●Lãi suất thả nổi: Là hình thức tính lãi suất phụ thuộc vào thị trường hay theo từng thời kỳ khác nhau mà có mức lãi suất khác nhau. Hình thức này người vay sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào lãi suất trên thị trường, nếu lãi suất thị trường hạ thấp người vay sẽ được lợi và ngược lại người vay sẽ phải chịu lãi suất cao nếu lãi suất thị trường tăng cao.

3. Nghiên cứu kỹ hợp đồng trước khi ký kết vay

Sau khi đã lựa chọn loại hình và lãi suất khi vay tiêu dùng qua công ty tài chính, người vay cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Điều này là vô cùng cần thiết vì thực tế nhiều người chỉ chú ý đến việc mình sẽ được vay bao nhiêu tiền, sản phẩm mình sẽ được sở hữu như thế nào mà không đọc kỹ các điều khoản. Và không ít người không chú ý lắng nghe khi được nghe tư vấn hoặc nghe tư vấn không hiểu cũng không hỏi lại dẫn đến thực hiện sai và tỏ ra bất mãn, nghĩ là mình bị “cài bẫy”.

Vậy nên chỉ có nghe tư vấn vấn và đọc kỹ thì người vay tiêu dùng mới hiểu cách tính lãi suất ra sao, thời gian trả nợ như thế nào, khi quá hạn thì nộp lãi như thế nào,.. Trên thực tế, bản gốc hợp đồng luôn được cả 2 bên lưu giữ và cho phép hủy hợp đồng nếu người vay suy nghĩ lại hoặc thấy chưa sẵn sàng để vay. Điều này thường được thực hiện tại các công ty tài chính uy tín nhằm để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Xem thêm: Vay Tiền 30 Tết – Cho Vay Tiền Mặt Nhanh

4. Lựa chọn công ty tài chính uy tín

*

Hiện nay việc lừa đảo qua mạng Internet rất phổ biến, chỉ cần sơ suất nhỏ là người tiêu dùng sẽ rất thiệt thòi. Vậy nên hãy cân nhắc lựa chọn một công ty tài chính uy tín và đáng tin cậy khi muốn vay tiêu dùng cũng như tham khảo kỹ lưỡng các nguồn thông tin chính thống để yên tâm khi ký kết hợp đồng.

5. Cân nhắc khả năng trả nợ trước khi vay

Người vay sẽ bị đẩy vào danh sách những người có nợ xấu nếu như việc vay tiêu dùng qua công ty tài chính mà không trả được theo đúng hợp đồng đã ký kết. Điều này ảnh hưởng nặng nề đến tương lai nếu người vay muốn vay mượn ở bất cứ công ty tổ chức nào. Vậy nên hãy cân nhắc khả năng trả nợ dứt điểm của mình và nếu cảm thấy khả năng tài chính chưa vững vàng nên dừng việc vay tiêu dùng qua công ty tài chính ngay nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *