Tiếng Anh Có Thật Sự Là Khó Không Học Được Tiếng Anh 10 Năm Không Giỏi

Việc học ngôn ngữ thứ hai cho người mới bắt đầu luôn là một điều rất khó khăn, và thực tế là, mức độ thành thạo Tiếng Anh của người Việt Nam vẫn còn rất thấp, khoảng 29% năm 2015 đối với người trưởng thành, kết quả của cuộc khảo sát EPI (English Proficiency Index) thường niên do EF thực hiện. Vậy lý do ở đây là gì?!

*

Có rất nhiều người tin rằng, họ chỉ cần làm một vài bảng điền từ hay bài tập ngữ pháp ở trên lớp là đủ rồi, và hầu như là chẳng có ai thực sự học cách nói chuyện bằng ngôn ngữ đó cả. Với các bài tập điền từ, chúng ta mới chỉ đang luyện tập giáo trình lí thuyết ở trên lớp. Nếu bạn muốn nói trôi chảy một ngôn ngữ nào đó, bạn phải bắt đầu nói, nói thật nhiều. Dưới đây là 6 lỗi nhỏ mà bạn nên tránh khi học tiếng Anh:

 

1. Bạn không có đủ thời gian để học – You don’t spend enough time learning English

 

*

 

Một trong những lý do rất phổ biến cho việc Tiếng Anh của bạn không thể cải thiện, đó chính là bạn không có đủ thời gian để học?! Như cô Rachna từ chương trình Let’s talk có nói: “Bạn sẽ không bao giờ đạt được những gì mà mình mong muốn, nếu bạn chưa từng bỏ thời gian cho nó dù chỉ một lần”.

Đang xem: Không học được tiếng anh

Việc này cũng giống như bạn đang nuôi dưỡng một mầm xanh, bạn phải tưới nước cho nó mỗi ngày nếu bạn đang mong trái ngọt. Vì vậy, hãy tự sắp xếp thời gian biểu của bạn sao cho hợp lý và dành ra ít nhất 4 tiếng/ 1 ngày để học Tiếng Anh. 

 

2. Bạn quá bị động trong việc học ngôn ngữ mới – You are too passive about learning English

Tôi không có thời gian, tôi có quá nhiều công việc trong một ngày, tôi không có môi trường để thực hành tiếng Anh, bố mẹ tôi đều là người Việt,… Có quá nhiều lý do để bạn không thể chủ động trong việc học Tiếng Anh. Tuy nhiên, chẳng có con đường tắt nào dẫn lối đến vinh quanh. Bạn phải hiểu rằng, để thành thạo ngôn ngữ mới, bạn chỉ có thể nói nhiều, nhiều hơn nữa.

 

*

 

Giải pháp: Tìm một người thầy phù hợp để trợ giúp bạn về phương pháp học là việc làm cần thiết- ít nhất là trong một tháng, nó sẽ có ý nghĩa trong việc hình thành chuẩn mực kiến thức ban đầu cho bạn. Người đó cũng nên là người tạo động lực học và duy trì sự đều đặn cho bạn. (Thử tìm 1 giáo viên bản ngữ online học 1 -1 trên rev-conf.org TẠI ĐÂY)

 

3. Bạn quá dựa dẫm vào tiếng mẹ đẻ để giải nghĩa các từ Vựng cho ngôn ngữ thứ hai – You rely on your native language too much 

 

 

Việc giải nghĩa từ mới bằng tiếng mẹ đẻ sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa chính xác của từ đó là gì, nhưng ngược lại, bạn không thể nâng cao khả năng thực hành Tiếng Anh của mình. Khi giao tiếp, không phải lúc nào bạn cũng có thể kè kè cuốn từ điển ở bên cạnh mình được.

Giải pháp: Vậy nên, hãy làm quen với việc hiểu và giải nghĩa từ vựng bằng ngôn ngữ thứ hai. Điều này cũng sẽ giúp bạn tạo ra phản xạ giao tiếp tự nhiên

 

4. Quá chú trọng vào lỗi sai ngữ pháp, hay phát âm khi nói – You are always focused on your mistakes

 

*

 

Bạn biết không, việc sai ngữ pháp là tình trạng rất phổ biến trong văn nói của nước ngoài, vậy thì tại sao mà bạn cứ phải lo lắng quá nhiều về ngữ pháp của mình, điều này sẽ chỉ làm cản trở việc trao đổi thông tin, và hạn chế khả năng giao tiếp hơn thôi.

 

5. Bạn đơn thuần chỉ đọc giải nghĩa từ Vựng, mà quên đi việc đặt chúng vào ngữ cảnh phù hợp – You don’t put thing in context

 

 

Đây là lỗi thường gặp, khi mà bạn chỉ đơn thuần là hiểu nghĩa của chúng, nhưng mà lại không rõ cách sử dụng. Ví dụ giữa 2 từ “Come” “Go”, nếu chỉ tra từ điển, bạn sẽ nhận ra là nghĩa của hai từ đó khá giống nhau, đều mang nghĩa là “đi”. Tuy nhiên, chúng lại có cách sử dụng hoàn toàn khác nhau đó. Chúng ta sử dụng “Come” khi muốn diễn tả sự di chuyển đến nơi mà người nói hoặc người nghe đang ở: When I came to Paris 5 years ago, I did not understand French – Năm năm trước khi tôi đến Paris, tôi không hiểu tiếng Pháp.

Xem thêm: Vay Tín Chấp Xe Oto – Vay Mua Xe Ô Tô Trả Góp

“Go” là khi muốn diễn tả sự di chuyển xa nơi mà người nói hoặc người nghe đang ở: When I went to Paris 5 years ago, I spoke French very well. – Năm năm trước khi tôi đến Paris, tôi nói tiếng Pháp rất tốt.

Xem thêm: 14 Ứng Dụng Vay Tiền Online Chấp Nhận Nợ Xấu, 14 Ứng Dụng Vay Tiền Trực Tuyến Chấp Nhận Nợ Xấu

 

6. Bạn có bỏ qua việc xem xét và tổng kết lại những gì đã học không? – You don’t review and revise what you have learned

 

 

Sao bạn có thể bỏ qua bước quan trọng nhất trong quá trình học Tiếng Anh nhỉ? Vì nó sẽ khiến bạn lãng phí công sức trong cả một ngày hôm đó. Bạn biết không, trí nhớ của chúng ta không thể chứa quá lâu một thông tin nếu chúng không được nhắc lại thường xuyên. Có lẽ, hôm sau sẽ chỉ còn tình trạng…”hình như mình đã từng đọc ở đâu đó?!” Vậy nên, đừng quên bước cuối cùng mà không kém phần quan trọng này bạn nhé. Chúc bạn học tốt 🙂

 

Đăng ký học thử Tiếng Anh Giao Tiếp “MIỄN PHÍ” tại nhà với giáo viên nước ngoài “1 thầy – 1 trò” qua Skype  TẠI ĐÂY . Thời gian học linh hoạt, học theo lộ trình riêng, chi phí hợp lý, với số lượng gần 1000 gia sư đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Chọn gia sư học kèm TẠI ĐÂY

PT

 

rev-conf.org English được thành lập tại Singapore bởi rev-conf.org International Pte.Ltd với mô hình học trực tuyến 1 kèm 1 có sứ mệnh kết nối người học và người dạy tiếng anh trên toàn thế giới.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *