Sách Học Y Khoa Tiếng Anh Là Gì, Ngành Y Đa Khoa Trong Tiếng Anh Là Gì

Tiến bộ trong ngành Y những năm gần đây đòi hỏi một nguồn nhân lực chất lượng cao, có vốn tiếng Anh chuyên ngành vững. Vì thế, từ khóa “Tiếng Anh chuyên ngành Y khoa” đã và đang được nhiều lượt quan tâm theo dõi.

Điểm mạnh của lực lượng nhân sự ngành này là có kiến thức chuyên môn rất sâu, được đầu tư bài bản. Nhưng không ít các y bác sỹ tương lai cảm thấy bối rối khi đứng trước một thử thách mang tên “Tiếng Anh chuyên ngành”. Để giúp bạn giải quyết được mối bận tâm này, TOPICA Native xin gửi đến bạn “Cẩm nang chinh phục tiếng Anh ngành Y khoa”. 

Download Now: 4000 từ vựng thông dụng nhất

Mục Lục

1. Học qua các website về tiếng Anh chuyên ngành Y khoa miễn phí1.1. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua website2. Học qua các mẫu hội thoại tiếng Anh chuyên ngành Y khoa

1. Học qua các website về tiếng Anh chuyên ngành Y khoa miễn phí

Nếu bạn đã từng tìm hiểu ít nhiều về việc luyện tiếng Anh, chắc hẳn bạn cũng biết rằng, cách học tiếng Anh hiệu quả, đơn giản và thú vị nhất chính là học qua đọc báo, xem video trên internet. 

1.1. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua website

Giúp giảm tải áp lực cho người học

Thói quen học tập của người Việt thường là “học gạo” với sách, sổ, bút và các hoạt động nghe giảng – ghi chép truyền thống. Nhưng thực tế, phương pháp cũ này dễ gây nhàm chán cho người học, khiến bạn không thể phát huy hết khả năng của mình. 

Học bất kỳ ngoại ngữ nào cũng vậy, trước hết là phải vui và yêu thích ngôn ngữ mình đang học. Việc thay đổi phương pháp từ nghe – chép truyền thống sang học chủ động, tự học qua video, website sẽ giúp bạn có cảm hứng và nguồn năng lượng mới khi học ngôn ngữ này. Hiện nay, các video tiếng Anh với hình ảnh sinh động, cách diễn đạt dễ hiểu, được xây dựng như một bản tin hoặc chương trình truyền hình vui nhộn sẽ giúp bạn học tiếng Anh tốt mà không hề nhàm chán.

Đang xem: Học y khoa tiếng anh là gì

*

Học tiếng Anh qua website giúp tạo cảm hứng trong học tập, đồng thời làm bạn dễ dàng tiếp thu từ mới

Giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, phát âm từ vựng chuẩn hơn

Một điểm yếu của phương pháp học tiếng Anh truyền thống còn là hạn chế khi ghi nhớ từ vựng. Bạn thường học từ vựng như thế nào? Chép nhiều lần từ mới vào giấy nháp ư? Cách học này chỉ hiệu quả với người bắt đầu từ con số 0. Nếu bạn đã có một vốn từ vựng nhất định, việc chép từ mới chắc chắn sẽ khiến bạn rất nhanh chán. Khi đó, học từ vựng qua ngữ cảnh giao tiếp chính là chìa khóa giúp kích thích cánh cửa não bộ trí nhớ của bạn. Đồng thời, việc nghe video và học từ mới sẽ giúp bạn phát âm chuẩn và chính xác hơn bởi việc nghe, ghi nhớ và nhắc lại giúp tăng khả năng ghi nhớ. 

*

Giúp mở rộng nguồn tài liệu học tiếng Anh của bạn

Chúng ta đã quen với những quyển sách IELTS hay những cuốn giáo khoa tiếng Anh quen thuộc. Đôi khi, vì không muốn tìm tòi cách học mới mà chúng ta máy móc đi theo những hướng dẫn khô cứng trong sách giáo trình. Gốc rễ của ngoại ngữ là đọc, nghe, xem nhiều; “tắm” mình trong đó; do vậy; mở rộng nguồn đọc tiếng Anh là đặc biệt quan trọng. Sau khi học xong một chủ điểm trong sách giáo khoa, bạn hoàn toàn có thể tìm thêm các video, bài báo cùng chủ đề để tham khảo và ôn luyện từ mới. Cách học này sẽ mang đến sự linh hoạt và thú vị cho bạn trong từng giờ học.

1.2. Gợi ý một số nguồn website học tiếng Anh Y khoa uy tín

Xem chi tiết về nội dung và cách ứng dụng từng website tại: Tổng hợp 5 website tiếng Anh chuyên ngành Y khoa

2. Học qua các mẫu hội thoại tiếng Anh chuyên ngành Y khoa

Với mỗi ngành nghề, việc học tiếng Anh sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn biết cách khoanh vùng từ mới, các đoạn hội thoại và các mẫu câu thường dùng. Cách học đối với tiếng Anh ngành Y khoa cũng như thế. Cũng như cách học qua video hay các bài báo ở trên, học tiếng Anh qua các mẫu hội thoại giúp bạn ghi nhớ các từ vựng và mẫu câu gắn với hoàn cảnh, tình huống giao tiếp. Nhờ đó, bạn sẽ có khả năng sử dụng mẫu câu tự nhiên hơn, ghi nhớ từ vựng nhanh chóng hơn. Gợi ý cho bạn một số cách học tiếng Anh qua đoạn hội thoại:

Ghi đoạn hội thoại ra giấy nhiều lần

Nếu bạn chưa thành thạo tiếng Anh, hãy cố gắng tập chép đoạn hội thoại ra giấy một vài lần, gạch dưới những từ vựng và mẫu câu mới, tra từ điển, ngữ pháp để tìm hiểu ý nghĩa của những đoạn văn và mẫu câu này. 

Tự thực hành trước gương

Tiếp theo, bạn có thể thực hành trước gương, nói với chính mình, quan sát, chú ý đến khẩu hình miệng và biểu hiện gương mặt sao cho thật tự nhiên. Tốt nhất là bạn nên có đoạn audio hoặc video do người bản ngữ đọc đoạn hội thoại này trước và mình đọc theo, để bắt chước khẩu hình và chỉnh âm chuẩn nhất. 

Luyện nói với bạn bè

Chắc hẳn, bạn đã quá quen với lời khuyên rằng, “học tiếng Anh nên có bạn thì mới nhanh tiến bộ”. Thật vậy, ngoại ngữ thực chất là quá trình rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng nước ngoài sao cho thật nhuần nhuyễn và thuần thục. Sau khi đã luyện tập tự tin ở nhà, bạn có thể rủ bạn bè cùng học và hai bạn có thể thực hành đoạn hội thoại với nhau, kết hợp những cử chỉ, hành động thật tự nhiên. Việc này giúp học tiếng Anh vui hơn và chắc chắn, bạn cũng sẽ nhớ từ mới nhanh hơn. 

*

Học qua đoạn hội thoại giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình

3. Học bài bản từ phần gốc cho đến các nguồn tài liệu tham khảo đa dạng

Cũng giống như các loại tiếng Anh chuyên ngành khác (Kinh tế, Thương mại, Khoa học, Giáo dục,…), ngoài kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp thì kiến thức tiếng Anh đặc thù ngành vô cùng quan trọng. Tuy vậy, nhiều người học tiếng Anh ngành này lại khá lơ là khi học các thuật ngữ chuyên môn khiến việc tiếp thu kiến thức tiếng Anh càng bị hạn chế. Đặc điểm của các thuật ngữ chuyên ngành Y khoa là có gốc từ tiếng Hy Lạp hoặc La-tinh. Việc học sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta biết cách sắp xếp hệ thống, học từ gốc. Kết cấu của từ tiếng Anh chuyên ngành Y khoa bao gồm:

Nghĩa gốc: Là những từ chính, chỉ các bộ phận trên cơ thểHậu tố: Là phần bổ sung nghĩa cho từ chính, kết hợp với từ chính để chỉ các căn bệnh liên quan đến cơ thể người hoặc các cách thức phẫu thuật.

Bạn học chỉn chu từ những điều căn bản này là cách tốt nhất để xây dựng nền tảng tiếng Anh về sau, vì mục đích cuối cùng của việc học tiếng Anh chuyên ngành là phục vụ tốt cho chuyên môn của bạn mà thôi.

Xem thêm: 10 Cách Học Tiếng Anh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả : Những Điều Bạn Chưa Biết

Sau khi đã thật nhuần nhuyễn các từ ngữ chuyên ngành, bạn hãy tiếp tục tìm đọc các nguồn tài liệu khác có cùng chủ đề liên quan. TOPICA Native xin gợi ý cho bạn một số nguồn từ điển hay, chắc chắn sẽ giúp bạn trong quá trình nghiên cứu tài liệu học tập Y khoa:

WikiMed: Là tập hợp hơn 51000 bài viết về Y tế, Sức khỏe và các chủ đề liên quan, dưới những góc nhìn đa chiều và toàn diện. 

Oxford Medical Dictionary: Oxford Dictionary chắc hẳn không còn xa lạ với những người học tiếng Anh. Và Oxford Medical Dictionary chính là bản chi tiết và cụ thể hơn của ứng dụng này. Với hơn 12000 chủ đề, bao gồm nhiều khía cạnh của khoa học Y tế, được sắp xếp khoa học, kèm hình ảnh minh họa sinh động, đây chính là cẩm nang giúp bạn học tiếng Anh chuyên ngành Y khoa dễ dàng hơn.

Medical Terminology – Dictionary: Không phổ biến như Oxford Medical Dictionary nhưng đây cũng là “từ điển gối đầu giường” cho những ai theo đuổi ngành này. Bạn có thể thoải mái sử dụng từ điển miễn phí, tiện lợi.

Diseases Dictionary Medical: Từ điển này không chỉ dùng để học từ vựng, mà còn rất hữu ích cho bạn trong công việc trở thành y bác sỹ, vì bạn hoàn toàn có thể dùng nó trong thực tế công việc, khi chẩn đoán bệnh lý và tìm cách điều trị.

Drugs Dictionary Offline FREE: Đây là một cuốn sổ tay từ vựng chuyên về thuốc, đầy đủ các thông tin như cách sử dụng, liều dùng, tác dụng phụ, tương tác thuốc,…

Để giỏi từng vựng chuyên ngành này, bỏ túi ngay: Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Y khoa

4. Học cách viết CV và đơn xin việc chuyên ngành Y khoa bằng tiếng Anh

Đối với những người ngành Y, bên cạnh việc học tiếng Anh để đọc tài liệu, nâng cao kiến thức chuyên môn thì cách viết đơn xin việc và CV bằng tiếng Anh cũng quan trọng không kém. Về cơ bản, cách thức viết đơn xin việc và CV các ngành tương đối giống nhau, chỉ khác cách dùng từ vựng sao cho phù hợp với đặc thù của từng ngành. 

Đơn xin việc là mẫu đơn gửi kèm với CV khi bạn lần đầu tiên giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng. Trong đơn xin việc, bạn cần làm nổi bật rõ những thông tin cơ bản về bản thân, đặc biệt là những điểm mạnh của mình, tạo hứng thú cho nhà tuyển dụng nhấp chuột vào CV của bạn để theo dõi tiếp. 

Nếu đơn xin việc gây ấn tượng đầu tiên thì CV chính là phần bạn cần tập trung nêu rõ những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân ở vị trí liên quan, giúp nhà tuyển dụng có thể đưa ra dữ liệu đủ để quyết định có tuyển bạn vào vị trí này hay không, hoặc đơn giản là có mời bạn đến tham gia phỏng vấn không. 

Hy vọng với những bí kíp học tiếng Anh chuyên ngành Y khoa như trên, bạn đã bỏ túi thêm cho mình những cách học tiếng Anh bổ ích, giúp cho công việc chuyên môn cũng như chặng đường thăng tiến sự nghiệp của bản thân.

Với ngành Y, tất cả đều cần chính xác và chỉn chu tuyệt đối, vì vậy, TOPICA Native mong rằng, có thể mang đến cho bạn phương pháp học tiên tiến và hiệu quả nhất, giúp đào tạo đội ngũ y bác sỹ chất lượng cao, mang đến những lợi ích tốt nhất cho cộng đồng.

Xem thêm: Tải Game Waha Game – Tải Waha Cho Android

Phương pháp chinh phục Tiếng Anh hiệu quả: HỌC NHANH – NHỚ LÂU – DÙNG ĐƯỢC LUÔN, bắt đầu tìm hiểu tại đây.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *