Có Nên Vay Tiền Mua Nhà Không Stress Vì Nợ, Trở Thành Con Nợ Thông Minh Khi Vay Vốn Mua Nhà

“ Có nên vay tiền mua nhà?” chắc chắn nhiều người đã từng đặt ra và đi tìm câu trả lời cho nó. Trong thời kì bất động sản đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, với mong muốn sở hữu cho mình những căn hộ mơ ước, nhiều người đã nghĩ đến việc vay vốn để mua nhà. Việc vay vốn không phải là xấu nhưng nếu bạn không biết tính toán kỹ lưỡng thì nó sẽ là một gánh nặng.

Đang xem: Có nên vay tiền mua nhà không

Những rủi ro khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Với tâm lý chung của những người trẻ “ Không mua nhà – Đừng nghĩ đến chuyện làm giàu” mà đã có nhiều người phải khốn khổ vì lãi suất ngân hàng. Mối lo ngại về nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản càng tăng khi người mua sẵn sàng gối đầu cả 3-4 quyển sổ đỏ. Trước khi biết mình có nên vay tiền mua nhà không thì hãy xem xét những rủi ro có thể gặp dưới đây nhé!

*

1. Mức lãi suất cho vay nhà có thể thay đổi thất thường

Nhiều người vay đã gặp phải trường hợp lãi suất sau khi ngân hàng cho vay thay đổi trở nên cao đột biến. Đây là câu trả lời cho những lời quảng cáo hấp dẫn với những mức lãi suất thấp chưa từng có: 5,5% tại DongABank; 6,5% tại BIDV và SHB, hay 6,8% của PVcomBank… Ngân hàng đã tăng lãi suất sau vay để nhằm bảo đảm lợi nhuận mục tiêu đề ra.

Ngoài ra, người vay có thể phải trả thêm các loại phí như phí thẩm định, phạt trả nợ trước hạn, quản lý tài sản, bảo hiểm tài sản,… Những loại tiền từ trên trời rơi xuống khiến bạn phải đau đầu.

2. Thủ tục xin vay mua nhà

Đây có lẽ là giai đoạn đau đầu nhất . Thủ tục xin vay mua nhà/căn hộ hiện nay tương đối rườm rà, tốn kém nhiều thời gian chứng minh năng lực hoàn trả, giấy tờ để thỏa mãn điều kiện cần và khả năng được chấp nhận của ngân hàng không cao.

3. Phải chi trả cho khoản phí trả nợ trước hạn

Hoặc có thể bạn sẽ phải chi trả nợ trước thời hạn nếu thời hạn trả nợ không đúng thời điểm. Khoản phạt phải trả do các ngân hàng áp dụng ở mức đến 5% trên tổng số tiền phải hoàn trước hạn, tuy nhiên cũng có một số ngân hàng sử dụng công thức khác làm cho số tiền mà người vay phải nộp phạt không nhỏ.

Bạn đã có một số tiền vốn nhất định, và bạn đoán mình có đủ khả năng hoàn trả nhưng vẫn tính thêm những yếu tố rủi ro khác. Bạn có nên vay tiền ngân hàng mua nhà khi mà bạn có thể hoàn trả tiền gốc của căn nhà trước thời hạn kết thúc cho vay? Đây là một tình huống dang dở và bạn vẫn phảo chấp nhận khoản phí trả nợ trước hạn để có tiền chi trả chi phí tiền nhà.

4. Nguy cơ không nhận nhà đúng theo chủ đầu tư cam kết do nhiều yếu tố

Nhiều dự án nhà ở không đảm bảo tính khả thi cao, có khả năng trì hoãn khiến người mua nhà không thể nhận căn hộ dự định. Lý do là bạn chọn phải chủ đầu tư ít kinh nghiệm, dự án có quy mô lớn nhưng không có nguồn ngân sách dồi dào, khiến tiến độ thi công công trình không được diễn ra đúng kế hoạch.

Những lời khuyên cho câu hỏi ” Có nên vay tiền mua nhà?”

Khi tìm kiếm trên thanh công cụ Google có khoảng 34.600.000 kết quả trong 0,47 giây cho câu hỏi ” Có nên vay tiền mua nhà?”. Trong đó, điểm chung của các kết quả là những lời khuyên cho câu hỏi được đặt ra để giúp bạn có những quyết định sáng suốt nhất khi vay tiền mua nhà. Dưới đây là tổng hợp những lời khuyên mà bạn nhất định phải đọc trước khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: game online 888

1. Bạn nên cân nhắc đến ” tỷ lệ vàng” khi đi vay

Bạn nên đặt cho mình những câu hỏi: Bạn muốn một ngôi nhà như thế nào? Tổng chi phí cho căn nhà đó là bao nhiêu? Bạn hay gia đình bạn đã có trước bao nhiêu và muốn vay bao nhiêu? Bạn sẽ hoàn tất trả nợ trong vòng bao nhiêu năm? Và bạn nguồn thu nhập của bạn có đủ trang trải cuộc sống và trả nợ? …

Để bắt đầu đi tìm câu trả lời, bạn nên biết đến “tỷ lệ vàng” khi vay tiền là chỉ vay 30-40% giá trị ngôi nhà. Các chuyên gia đã nghiên cứu chỉ ra rằng đó là một tỉ lệ hợp lý để bạn và gia đình vẫn đảm bảo dư dả tiền sinh hoạt và không bị rơi vào ” bẫy lãi suất” khi vay. Nếu bạn và gia đình có thu nhập ” khủng” thì bạn có thể vay đến 50%, miễn sao số tiền phải trả không quá 40% tổng thu nhập của gia đình.

2. Bạn nên luôn phải nắm vững những nguyên tắc, thỏa thuận khi vay ngân hàng mua nhà

Với lãi suất cho vay dài hạn thấp nhất của các ngân hàng là 7,5%/năm nhưng chỉ trong 6-12 tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 13 trở đi nhiều ngân hàng sẽ áp dụng tăng lãi suất theo nguyên tắc lãi suất thả nổi, gây nhiều bất ngờ cho người đi vay. Do vậy, bạn phải luôn nắm chắc những nguyên tắc, đọc kỹ những thỏa thuận trước khi bước vào việc làm thủ tục vay.

3. Bạn nên có một kế hoạch trả nợ rõ ràng

Không nên đi vay nếu chỉ có tài sản thế chấp, quan trọng là bạn phải có phương án trả nợ hiệu quả. Hãy chắc chắn bạn có một mức thu nhập ổn định để tạo nên nền tảng tài chính vững chắc. Đảm bảo bạn luôn có đủ khả năng chi trả khi thời hạn trả nợ đến và cân bằng mức chi phí trang trải cuộc sống hàng tháng.

4. Bạn nên tự đánh giá khả năng chi trả của mình

Để trả lời cho câu hỏi ” Có nên vay tiền mua nhà không?” thì bạn phải tự đánh giá và đặt câu hỏi cho chính mình rằng ” Bạn đã đủ khả năng chi trả khi vay ngân hàng?”. Vậy bạn đã biết thế nào mới là đủ khả năng, khả năng thanh toán dựa vào các yếu tố: Khả năng tài chính, khả năng tài chính hỗ trợ và khả năng trả nợ. Phần này rất quan trọng, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu bạn không tự đánh giá được chính bản thân mình đấy.

5. Bạn nên lựa chọn căn hộ phù hợp với tài sản mình có

Chẳng ai đánh thuế giấc mơ của bạn cả, bạn mơ ước một căn nhà với đầy đủ tiện nghi, nội thất hào nhoáng… Nhưng thực tế bạn lại không có đủ khả năng chi trả cho căn nhà trong mơ. Như đã nói ở trên, bạn đã đánh giá được khả năng chi trả của mình chưa? Nếu chưa, đừng nên tham vọng với những căn nhà có giá trị ngoài tầm với khả năng tài chính của bạn. Nếu không bạn sẽ phải chật vật, mệt mỏi với căn nhà mơ ước đó!

6. Bạn nên chú ý trả nợ đúng hạn

Điều quan trọng trong câu trả lời ” Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà?” là bạn sẽ tính toán được các chi phí để trả nợ đúng hạn chứ? Bạn nên có một kế hoạch rõ ràng để phân chia các chi phí cho thời gian vay, thời gian đáo hạn trả nợ cho ngân hàng đúng định kỳ.

7. Bạn nên mua bảo hiểm cho căn nhà

Hiện nay, những thứ có giá trị lớn như con người, xe máy, ô tô, nhà cửa… thì bạn đều nên mua bảo hiểm cho chúng. Khi bạn vay vốn ngân hàng nhằm k may gặp phải những rủi ro bất ngờ về bất động sản thì điều này cực kỳ quan trọng. Phí mua bảo hiểm không quá cao, chỉ khoảng 0,14%. Vậy nên bạn hãy nhớ mua bảo hiểm cho ngôi nhà của mình nhé.

Xem thêm: Dạy Trẻ Lớp 2 Học Tiếng Anh Lớp 2 Giúp Bé Tăng Sự Hứng Thú Học Tập

8. Bạn nên chọn thời gian vay càng dài càng tốt

Để giãn số tiền gốc hàng tháng bạn phải trả thì cách kéo dài thời gian vay sẽ cực kỳ hữu ích. Vì khi bạn vay ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Bạn sẽ sẽ không phải quá căng thẳng trong việc trả cả lãi lẫn gốc hàng tháng và bạn vẫn dư dả tiền để sinh hoạt hàng tháng.

Trên đây là những lời khuyên hữu ích khi bạn có câu hỏi ” Có nên vay tiền mua nhà?”. Tôi tin chắc rằng sau khi đọc bài này bạn đã có câu trả lời cho mình rồi đúng không? Ngôi nhà luôn là vấn đề và yếu tố nền tảng để bạn phát triển sự nghiệp cũng như là nơi mà gia đình bạn sẽ sum họp cuối ngày sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tôi tin bạn sẽ có những quyết định sáng suốt để luôn có những thuận lợi trong cuộc sống nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *