Có Nên Vay Mua Nhà Hay Không? Kinh Nghiệm Vay Mua Nhà Không Phải Stress Vì Nợ

Hiện nay, đối với nhiều gia đình, đặc biệt là gia đình trẻ thì việc mua một căn nhà ở thành phố là một điều khá khó khăn. Do đó, nhiều người sẽ suy nghĩ, đắn đo xem có nên vay tiền mua nhà không. Trong bài viết này, rev-conf.orgVN sẽ trả lời cho bạn câu hỏi đó một cách rõ ràng nhất nhé.

Đang xem: Có nên vay mua nhà

Tại sao nên vay tiền mua nhà?

Bất cứ ai, bất cứ gia đình nào cũng muốn sở hữu một căn nhà đàng hoàng để “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, thật khó để biến điều đó thành sự thật khi trong tay chưa có đủ tiền. Một phương án phù hợp nhất đó chính là vay tiền ngân hàng mua nhà. Bởi:

Mặc dù khi vay tiền mua nhà thì hàng tháng, hàng năm bạn phải mất 1 khoản tiền để trả tiền gốc và lãi cho ngân hàng. Khoản tiền đó cũng giống như việc trả tiền thuê nhà. Nhưng vay tiền mua nhà giúp xây dựng tổ ấm cho tương lai, mỗi khoản tiền bạn chi ra giống như “góp từng viên gạch” để dựng nên căn nhà bạn đang ở.

Vay tiền mua nhà cũng giúp bạn có động lực phấn đấu trong công việc, làm việc vì mái ấm gia đình. Từ đó, tinh thần của bạn sẽ trở nên lạc quan hơn, thoải mái hơn.

Ngoài ra, việc ràng buộc với ngân hàng sẽ hình thành cho bạn thói quen chi tiêu hàng tháng một cách hợp lý, đảm bảo khoản chi để góp tiền vay mua nhà.

*

Nên vay tiền mua nhà vào thời điểm nào?

Vay tiền trả góp mua nhà tuy có nhiều lợi ích, tuy nhiên không phải muốn mua nhà là bất chấp tất cả để đi vay. Bạn cần có sự tính toán hợp lý và lựa chọn thời điểm phù hợp.

Có lẽ, thời điểm phù hợp nhất để đi vay tiền mua nhà là khi gia đình bạn thực sự có nhu cầu mua nhà, đồng thời khả năng kinh tế của gia đình cũng đáp ứng đủ cho khoản trả góp hàng tháng, thông thường trước khi vay tiền mua nhà, bạn đã sở hữu ít nhất 30% giá trị căn nhà, điều này giúp giảm áp lực tiền lãi hơn cho gia chủ.

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc về lãi suất vay hàng tháng giữa các ngân hàng, chương trình ưu đãi (nếu có) để lựa chọn được phương án vay tốt nhất.

Nếu bạn là nhà kinh doanh, muốn đầu tư mua nhà, bất động sản thì hãy nên tham khảo qua thị trường bất động sản. Tìm hiểu về vị trí, thời gian, giá cả trước khi mua, nắm bắt được thời điểm vàng để việc vay tiền mua nhà không trở nên công cốc.

Hình thức vay tiền mua nhà

Có 2 loại hình thức vay tiền ngân hàng mua nhà phổ biến hiện nay:

Vay tín chấp: Đây là hình thức vay tiền trả góp không cần thế chấp tài sản. Tuy nhiên, khoản vay này phải dựa vào uy tín của người vay, đồng thời với hình thức vay này thì số tiền nhận được sẽ không nhiều và lãi suất không mấy ưu đãi.

Xem thêm: Thông Tin Bảng Giá Vé Tham Quan Khu Du Lịch Xẻo Quýt Đồng Tháp

Vay thế chấp: Là hình thức vay phổ biến khi cần tiền mua nhà, thời gian vay cũng dài hơn với lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, đối với hình thức vay này, bạn cần phải có tài sản thế chấp, thông thường sẽ là căn nhà bạn dự tính mua.

*

Những lưu ý khi vay tiền mua nhà

Lãi suất ngân hàng cho vay “thả nổi”

Hầu hết, các ngân hàng đều đưa ra những chính sách lãi suất ưu đãi khi vay tiền mua nhà, tuy nhiên, những con số hấp dẫn đó không duy trì mãi trong suốt quá trình vay. Thông thường, các mức lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng cho 6 tháng hoặc 1 năm đầu vay trả góp. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ bắt đầu thả nổi, thay đổi tùy theo lãi suất trên thị trường.

Bạn nên cân nhắc đến việc lựa chọn phương án lãi suất phù hợp, có thể lựa chọn lãi suất cố định hoặc lãi suất “thả nổi”. Tùy thuộc mà số tiền và thời gian mà bạn vay sao cho có lợi nhất.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng còn áp dụng điều chỉnh lãi suất theo quý, vì vậy bạn nên xem kỹ lãi suất khi có ý định vay tiền mua nhà tại một ngân hàng nào đó.

Cân đối chi tiêu hàng tháng

Đây là vấn đề đau đầu nhất và tiên quyết nhất khi bạn có nhu cầu vay tiền mua nhà. Bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng tổng thu nhập hiện tại trừ đi khoản tiền trả góp mua nhà thì còn bao nhiêu tiền để chi tiêu, sinh hoạt hàng tháng và liệu có đủ hay không?

Khi nắm bắt được tình hình tài chính của bản thân và gia đình bạn mới thực sự nên vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp.

Mức phạt trả nợ trước hạn

Trong một số trường hợp, sau một thời gian trả góp và bạn có đủ khả năng để thanh toán hết nợ nần trước hạn. Ngân hàng vẫn cho phép bạn thanh toán, tuy nhiên họ sẽ bắt bạn nộp thêm khoản phí phạt thanh toán toán trước hạn. Tùy vào thời gian và số nợ gốc trả trước mà mỗi trường hợp sẽ có một mức phạt cụ thể.

Xem thêm: Dịch Vụ Cho Vay Tiền 4.0 – Hỗ Trợ Vay Tiền Ngân Hàng Vay Tiêu Dùng Online 4

Lưu ý khi vay thế chấp mua nhà

Bạn lựa chọn vay tiền mua nhà theo hình thức thế chấp tài sản, thì sau khi hoàn tất thủ tục vay cùng các thủ tục hành chính khác, bạn phải giao sổ hồng cho ngân hàng. Vì vậy, trước đó bạn nên sao y bản chính và công chứng sổ hồng để thực hiện đăng ký đồng hồ điện, nước,… nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *