Giả Lập Khóa Cứng Usb – Cùng Nhau Góp Sức Giả Lập Đi Anh Em

Khóa cứng bảo mật (hay còn gọi là secure dongle, hardware key, hardlock, usb dongle) là dòng thiết bị mã hóa hiện nay thường có cổng USB của các hãng bảo mật (secure, security) để cung cấp một giải pháp cho mục đích bảo mât phần mềm, kiểm soát bản quyền với hiệu quả kinh tế, giảm giá thành triển khai quản lý bản quyền và mang lại tính cạnh tranh cao nhất cho phần mềm

Khóa cứng bảo mật (secure dongle) giúp nhà phát triển phần mềm bỏ qua lo ngại về mất bản quyền, sao chép bản quyền ngoài luồng cho dù họ đã trang bị các phương thức xác thực phần mềm đắt tiền và rắc rối trong quá trình triển khai. xây dựng phần mềm.

Đang xem: Giả lập khóa cứng usb

Khóa cứng bảo mật (secure dongle hay còn gọi là harlock, dongle, harware key) được tạo ra bằng EEPROM tích hợp với tiện ích Plug & Play của giao tiếp USB, làm cho người dùng dễ dàng làm quen và sử dụng thành thạo chỉ trong một thời gian ngắn kể cả với những người không biết lập trình. Khóa cứng bảo mật bảo gồm cả những loại khóa không hỗ trợ các thuật toán phức tạp nhưng sẽ là sự lựa chọn không tồi cho các nhà sản xuất phần mềm muốn tìm kiếm sự bảo vệ đơn giản với chi phí thấp.

Tính năng cơ bản của khóa cứng bảo mật (usb secure dongle, hardware key, hardlock, usb dongle)

Giao Diện Thân Thiện, Sử dụng đơn giản: Ứng dụng công nghệ usb, thật đơn giản với việc Cắm và Chạy (Plug & Play), người dùng cuối có thể sử dụng được khóa cứng USB ngay mà không cần cài driver.

*

Mật Khẩu riêng biệt: Các khóa cứng bảo mật (dongle, secure dongle, hardware key) thường hỗ trợ 32-bit UID cho người quản lý dùng mật khẩu để truy cập vào và quản lý khóa cứng USB. Bằng cách sử dụng công cụ có sẵn để mã hóa chỉ số phần cứng (hardware ID – HID) với 64-byte Seed Code để tạo ra mã quản lý riêng biệt.

Có trang bị bộ nhớ riêng: Các loại khóa cứng thông thường đến cao câpthường trang bị ít nhất 2,560 bytes để người dùng có thể sử dụng ghi các thông tin cần thiết. Các loại khóa thông thường cung cấp bộ nhớ khoảng 1Kb đến 2Kb. Để tiết kiệm giá thành, bằng cách sử dụng bộ nhớ ghép giá rẻ, các nhà sản xuất thường sử dụng các khóa có bộ nhớ ghép nối nhiều phần. Ví dụ: bộ nhớ 2Kb được hình thành từ 5 phần bộ nhớ ghép. Việc này có thẻ dẫn đến phân mảnh bộ nhớ và do đó khóa dễ bị mô phỏng, crack hơn.

Tăng thêm khả năng bảo mật bằng các thuật toán: Các khóa cứng thường sử dụng các thuật toán mã hóa RSA (128-bit, 256-bit cho đến 2048-bit … để mã hóa các dữ liệu trong bộ nhớ, tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ dữ liệu, chống sao chép, giả lập hiệu quả.

Mã số phân biệt duy nhất: Các khóa cứng USB thường đi kèm với một mã số phần cứng (HID -Hardware ID) duy nhất được ấn định bởi nhà sản xuất. Mã số này được ghi vào bọ nhớ một lần (One-Time-Write-Only chip) và được lưu lại suốt đời hoạt động của khóa.

*

Công Cụ hỗ trợ các nhà lập trình: Khóa bảo mật phần cứng (usb dongle) luôn được cung cấp đính kèm cùng với bộ phát triển (Software developer Kit – SDK) gồm đầy đủ các công cụ dành cho các nhà phát triển, các tài liệu hướng dẫn và thư viện viết sẵn. Bộ SDK này giúp cho các nhà lập trình phần mềm có thể nhanh chóng làm quen và triển khai áp dụng tích hợp khóa cứng vào phần mềm để phân phối sử dụng trong thời gian ngắn nhất.

(rev-conf.org – tổng hợp)

Ai cũng biết Rockey là khóa cứng đầu tiên hướng đến các nhà sản xuất phần mềm có quy mô nhỏ, là kẻ phá bĩnh với HASP nổi tiếng một thời đầu những năm 1990. Từ phiên bản đầu tiên dùng giao tiếp LPT, Rockey ngày nay thân thiện hơn với người dùng nhờ chuẩn USB thông dụng và ít gây lỗi với các thiết bị ngoại vi hơn các đời tiền bối của nó.

Điểm mạnh của Rockey là có nhiều dòng sản phẩm, nổi bật và thông dụng nhất: Rockey 2, Rockey 4, ePass, Rockey token.

Rockey 2 – Khóa cứng hỗ trợ người nghèo

*

Khóa cứng Rockey 2

Với bộ nhớ được chia làm 4 phần 512 bit, cùng với các thông số cơ bản như HID, Software ID, Rockey 2 cung cấp khả năng bảo vệ “mì ăn liền” cho các ứng dụng thông qua công cụ đóng gói khóa cứng với ứng dụng Enveloper, được cung cấp trong bộ SDK đi kèm.Là loại khóa có giá thành cạnh tranh nhất trong làng khóa cứng, Rockey 2 nhắm đến các ứng dụng rẻ, với mục tiêu “ngăn ngừa người ngay”.

Rockey 4 – khóa cứng cho tất cả các phần mềm

*

khóa cứng Rockey 4

Rockey 4 hiện nay được đại diện bởi dòng khóa ROckey 4ND, có bộ nhớ không bị phân đoạn lên tới 2048 bit.Cũng được trang bị 64 module và các giiar thuật mã hóa Rockey 4ND, tuân thủ nguyên tắc truyền thống và kế thừa hoàn hảo cho các đời Rocekey 4 trước. Với việc cung cấp module lập trình gần như “nguyên dạng” tương thích hoàn toàn với các model trước, người dùng Rockey 4 từ những năm 1999 đến nay hoàn toàn không cần phải quan tâm đến việc viết lại code chương trình.Điểm truyền thống của Rockey 4 là code admin của khóa do nhà máy cung cấp và không thể thay đổi, vì thế nếu sử dụng Rockey 4, người dùng nên yêu cầu có được một mã số sử dụng riêng để tránh việc dùng chung mã khóa với nhà sản xuất khác.

ePass – lưu trữ chữ ký số cho các sản phẩm thươngng mại điện tử

ePass là dòng khóa đầu tiên sử dụng cho các ứng dụng thương mại điện tử. Là khóa cứng thế hệ đầu tiên phục vụ cho mục

*

Khóa ePass – thương mại điện tử

đích thương mại toàn cầu, ePass nhanh chóng tìm được chô đứng trong các ứng dụng giao dịch điện tử.Với giải thuật RSA2048, AES, SHA-1, SHA-2, ePAss là khóa đáng tin cậy với các PKI token cùng loại và giải quyết được nhu cầu an toàn cao khi giao dịch.

OPT token – khóa xác thực 2 chiều

Ra đời cũng thời điểm nở rộ của thị trường chứng khoán những năm 2007, khóa OTP nhanh chong được các công ty sử dụng cho xác thực các giao dịch từ xa. OTP của Rockey mang các đặc tính chung với các khóa trên thị trường nhưng cũng ít được sử dụng. Cùng với sự thoái trào của thị trường, loại OTP này cũng không thường xuyên xuất hiện & được cải tiến.

Xem thêm: Những Yêu Cầu Khi Vay Tiền Ngân Hàng, Bạn Đã Biết? Quy Trình Thủ Tục Và Điều Kiện Vay Vốn Ngân Hàng

Khóa cứng Unikey

*

Unikey Pro – khóa cứng không giới hạn bản quyền cho cơ quan, tổ chức

Khác với Rockey, khóa cứng Unikey hiện diện sau nhưng xứng đáng là một “hậu sinh” đẳng cấp khi dần chinh phục người dùng bằng dáng vẻ mượt mà, bắt mắt với vỏ kim loại và chính sách chăm lo “từng dòng code” cho các nhà lập trình giải pháp.Khác với Rockey, Unikey chỉ tập trung vào 02 dòng khóa: Unikey STD và Unikey Times.

*

Khóa sử dụng cổng USB của Unikey: Model STD và Mini USB

Unikey STD là khóa cứng bộ bộ nhớ khủng nhất trên thị trường hiện tại, với 8 Kb bộ nhớ, người dùng có thể sử dụng Unikey tạo nên độ an toàn tuyệt đối cho phần mềm. Cùng với việc cung cấp các công cụ để người dùng tự thay đổi mã quản lý khóa, Unikey tạo nên sự tin tưởng tuyệt đối vào giải pháp của mình và là lựa chọn số 1 cho giải pháp quản lý bản quyền hiện nay.

Chúng tôi sẽ giới thiệu về khóa cứng Unikey và họ hàng của loại khóa này trong các bài sau.

Liên hệ các loại khóa cứng, mua bán khóa cứng, tại: Norisu Corp Vietnam.

Bản quyền phần mềm là gì – Thế nào là vi phạm bản quyền

Bản Quyền Là gì ?

Bản quyền tức là quyền tác giả tức là quyền của tác giả (tổ chức, cá nhân) , đối với tác phẩm mà họ tạo ra hoặc sở hữu(khoản 2, Điều 4 luật sở hữu trí tuệ năm 2005). Tác phẩm ở đây bao gồm các loại tác phẩm văn học, tạp chí, công trình khoa học, phần mềm,…..Software license

Vi phạm Bản Quyền là gì?

Vi phạm Bản Quyền là sao chép tác phẩm của người khác mà không xin phép, thậm chí công bố đó là của mình

Bản quyền phần mềm là gì?

Bản quyền phần mềm là quyền của tác giả đối với chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu ( Theo điều 22 của luật sởhữu trí tuệ 2005 ).

Vi phậm bản quyền phần mềm là gì?

Vi phạm bản quyền phần mềm là việc nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt với côngchúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật hoặc sử dụng chúng mà không trả phí hoặc sự đồng ý củachủ phần mềm. (Theo điều 28 luật sở hữu trí tuệ 2005)Trong một định nghĩa khác từ liên minh phần mề BSA: Vi phạm bản quyền phần mềm là sao chép hoặc phát tán trái phép phần mềm có bản quyền. Hành động này có thể được thực hiện bằng cách sao chép, tải xuống, chia sẻ, bán, hoặc cài đặt nhiều lần một bản sao vào máy tính cá nhân hoặc máy tính làm việc. Điều mà nhiều người không nhận ra hoặc không nghĩ tới là khi bạn mua phần mềm, đó là bạn mua giấy phép sử dụng nó, chứ không phải bản thân phần mềm. Giấy phép đó cho biết bạn có thể cài đặt phần mềm đó bao nhiêu lần, vì vậy bạn phải đọc kỹ giấy phép đó. Nếu bạn cài đặt nhiều lần hơn số lần giấy phép cho phép thì bạn đang vi phạm bản quyền đó.

Để chống vi phạm bản quyền cần tổ chức tuyên truyền, giáo dục về văn hóa bản quyền. Tuy nhiên cho đến khi các việc làm này phát huy hiệu quả các tổ chức cá nhân có phần mềm vẫn có thể tự bảo vệ mình bằng cách áp dụng khóa cứng để quản lý bản quyền sản phần phần mềm của mình

Khóa cứng là gì? Sử dụng khóa cứng làm gì?

Khóa cứng tên tiếng Anh còn gọi là dongle, hardware key, hardlock (một số nơi còn viết thành hard lock), được phát minh ra với mục tiêu để bảo vệ các nội dung các dữ liệu điện tử từ những cuối những năm 70 của thế kỷ 20, ngày nay đã trở nên gần gũi và được ứng dụng rộng rãi trong việc bảo mật thông tin điện tử. Thông qua các giải thuật mã hóa dữ liệu ngày càng phức tạp, tính an toàn của khóa cứng ngày càng tăng và được dùng nhiều trong việc mã hóa các dữ liệu file (bao gồm cả video), mã hóa chữ ký số trong thương mại điện tử và bảo vệ bản quyền phần mềm.

Khóa cứng là cụm từ “dân dã” để so sánh với khóa mềm – một phương thức mà dân làm phần mềm thường sử dụng để quản lý bản quyền phần mềm khi cấp phát đến người sử dụng. Để đơn giản có thể phần biệt: Khóa mềm là phương thức dùng các công cụ phần mềm để quản lý dữ liệu điện tử, với một mục đích tương tự như vậy nhưng sử dụng thông qua thiết bị phần cứng chế tại sẵn ta gọi đó là khóa cứng. Khóa mềm là phương thức được nghĩ đến đầu tiên bởi các nhà lập trình, tuy nhiên khóa cứng mới là phương thức được phát minh và ứng dụng đầu tiên.

Sử dụng khóa cứng để quản lý bản quyền

Trong lĩnh vực quản lý bản quyền phần mềm trước đây, trước khi sử dụng giải pháp khóa cứng, các nhà sản xuất phần mềm thường sử dụng phương thức quản lý bản quyền như : (1) sử dụng serial hoặc CD key – điển hình của phương thức này là CD Key hay serial của các phiên bản Window 2000 trở về trướchiện nay vẫn đang được sử dụng với các phần mềm phổ thông như Microsoft office; (2) Sử dụng đăng ký online, sinh mã sử dụng dựa theo thông tin máy tính được cài đặt phần mềm – điển hình như các phần mềm cho phép người dùng download, cài đặt trước sau đó tạo ra một chuỗi số đăng ký gửi đến nhà cung cấp để kiểm tra & tạo mã bản quyền (license key).

Cách cấp phát và quản lý bản quyền này nói chung thuận tiện cho người sử dụng và cả nhà cung cấp phần mềm, tuy nhiên một khi mã sử dụng đã được cung cấp đại trà thì việc quản lý và bảo mật nó sẽ ngoài tầm kiểm soát của các nhà sản xuất phần mềm. Ví dụ điển hình là tình trạng sử dụng các phần mềm không có bản quyền các hệ điều hành Windows và ứng dụng Ms Office.

Với người sử dụng, một bất cập khác là khi người sử dùng muốn chuyển việc sử dụng phần mềm từ máy tính này sang máy tính khác, họ sẽ phải đăng ký lại việc sử dụng bản quyền với nhà cung cấp. Thường gặp nhất là khi máy tính bị hỏng hoặc trục trặc, buộc phải cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành sau khi tiến hành thay thế phần cứng, người dùng khó có thể chứng minh cho nhà cung cấp biết việc này và chấp nhận phải trả tiền cho phiên bản phần mềm mới.

Khi sử dụng khóa cứng để quản lý bản quyền phần mềm, các nhà sản xuất phần mềm sẽ đóng gói phần mềm của mình với một khóa cứng và cung cấp cho người sử dụng. Nhà sản xuất phần mềm có thể ghi nhận và quản lý số lượng bản quyền và người sử dụng thông qua các thông tin mà họ ghi trên khóa cứng. Trong suốt thời gian sử dụng phần mềm, người sử dụng chỉ cần cắm khóa này vào máy tính mới có thể mở và sử dụng các chức năng của phần mềm. Có thể nói, khóa cứng chính là bản quyền của phần mềm. Khi muốn sử dụng phần mềm ở máy tính khác, người sử dụng chỉ cần cài đặt phần mềm trên máy tính mới và cắm khóa cứng và để sử dụng. Điều này đặc biệt thuận lợi cho các cá nhân cần làm việc thêm bên ngoài văn phòng, làm tại nhà hoặc hay phải làm việc ở nhiều nơi với các máy tính khác nhau như kế toán, tính dự toán, thiết kế công trình … Bằng cách sử dụng khóa cứng, người dùng giờ đây có thể tự mình quyết định sử dụng phần mềm ở đâu và khi nào.

Sử dụng khóa cứng bảo vệ file dữ liệu và media.

Xem thêm: 160 Keyboard Shortcuts For Adobe Photoshop Keyboard Shortcuts Cheat Sheet

Ngoài việc tích hợp với chương trình phần mềm, khóa cứng còn được ứng dụng cho các nhà phân phối sản phẩm băng đĩa, các nhà sản xuất chương trình nghe nhìn để chống lại việc sao chép khi các sản phẩm này được sử dụng. Bằng cách sử dụng các công cụ tích hợp, các nhà phân phối nhạc, phim, các nhà sản xuất chương trình đào tạo online, hay thậm chí các file dữ liệu quan trọng, các bài trình chiếu tại các hội thảo đều có thể được bảo vệ tránh hoàn toàn khỏi các xâm hại về quyền sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *