Home » Báo Cáo Dẫn

Báo Cáo Dẫn

Các thách thức khi triển khai Smart City tại VN

1. Thực trạng

Hiện nay, trên thế giới hoạt động đầu tư vào quá trình phát triển, hiện đại hóa rất mạnh mẽ với 250 thành phố trên toàn cầu có kế hoạch phát triển thành phố thông minh, thị trường toàn cầu trong lĩnh vực này đạt 1.5 nghìn tỷ USD vào năm 2020, chiếm 38% tỷ trọng kinh tế số. Việt Nam có khoảng 800 đô thị, tốc độ đô thị hóa cao 37,5% vào năm 2015. Tuy nhiên sự phát triển mạnh mẽ của quá trình đô thị hóa đã kéo theo không ít những thách thức tại Việt Nam điển hình như: sự gia tăng về dân số kèm theo tình trạng dân số già, các vấn đề về môi trường, xu thế cắt giảm ngân sách, các vấn đề sức khỏe, y tế và sự phát triển bền vững… Tất cả những thách thức đó đã tạo áp lực buộc quá trình đô thị hóa phải điều chỉnh để tiến tới hình thành một thành phố đáng sống hơn, phát triển bền vững hơn. Quá trình dịch chuyển này sẽ làm cho đô thị trở nên thông minh hơn.

Tại Việt Nam thành phố thông minh đã bắt đầu được chú trọng, một loạt thành phố đã triển khai đề án với sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp, cơ quan nhà nước; và thu được một số thành công bước đầu tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Tuy nhiên các đề án còn riêng lẻ, đã đặt ra yêu cầu liên kết khi triển khai một cách tổng thể trên toàn quốc. Với sự phát triển của công nghệ dành riêng cho Smart City như Internet Of Things, các công nghệ kết nối mới như 4G, 5G, LPWAN, RFID, (ứng dụng trong trạm thu phí không dừng/ điện), sự phát triển của AI và các công nghệ khác, chúng ta cần nhanh chóng cập nhật để có một hiểu biết chung nhằm biến Smart City thành lợi thế về cả kinh tế và xã hội cho đất nước.

Tuy nhiên để đạt được điều này, một số thách thức đặt ra và sẽ cần được giải quyết. Đầu tiên là sự thiếu đồng bộ về các tiêu chuẩn đánh giá, xây dựng cho Smart City khiến cho việc xây dựng một bản kế hoạch tổng thể cho Smart City trở nên khó khăn, việc thực hiện các cấu phần của Smart City trở nên tự phát và thiếu tính liên kết dài hạn. Hệ quả dẫn đến là sự phân mảnh dữ liệu thông tin, dẫn đến việc phối hơp đa ngành, đa lĩnh vực trở nên khó khăn, gây gia tăng chi phí vốn và giảm hiệu quả hoạt động của Smart City.

Bên cạnh đó cũng cần có sự phối hợp giữa các bên nhà nước, doanh nghiệp nhằm huy động hiệu quả nguồn lực sẵn có và giúp đẩy nhanh tốc độ triển khai và giảm áp lực vốn cho chính quyền đô thị. Đặc biệt trong việc xây dựng các hạ tầng như kết nối cho Smart City, đòi hỏi nguồn lực lớn. Đến năm 2020 dự kiến nhu cầu thị trường cần 100.000 kỹ sư chất lượng cao.

Song song với việc lên kế hoạch xây dựng kế hoạch và triển khai Đô thị thông minh, việc truyền đạt thông tin để gia tăng sự hiểu biết và ủng hộ của người dân là hết sức quan trọng. Vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, việc Smart City giải quyết các bài toán thực tế như thế nào mới là thước đo sự thành công của Smartcity.

2. Vai trò của các công ty ICT

Đối với các doanh nghiệp ICT nói chung, nhằm hỗ trợ nhà nước trong việc xây dựng Smart City, các công ty Viễn thông có thể  cung cấp hạ tầng về kết nối cho IoT, đặc biệt là các công nghệ kết nối mới. Song song đó là mở rộng các cơ sở hạ tầng có sẵn để phát triển kinh tế số như Data Center – Trung tập dữ liệu tập trung, triển khai các dịch vụ điện toán đám mây hiệu suất cao Cloud Service đáp ứng nhu cầu càng gia tăng.

Các công ty cung cấp dịch vụ CNTT và phần mềm sẽ tìm cách tự mình xây dựng các giải pháp thông minh nhưng không loại trừ việc học hỏi, phối hợp với các hãng quốc tế để triển khai các giải pháp/ ứng dụng giải quyết các vấn đề của thành phố ngay trước mắt.

Cuối cùng trước khi có được thành phố thông minh, chúng ta phải đảm bảo có một thành phố an toàn. Trong thời đại CNTT có sức ảnh hưởng ngày càng lớn đến đời sống và công việc, việc đảm bảo an ninh an toàn thông tin luôn là một bài toán tất yếu cần được lưu ý giải quyết.

3. Đề xuất

Với những thách thức và cơ hội đến từ Smart City, việc đầu tiên và quan trọng đó là giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực để đáp ứng 100.000 kỹ sư vào năm 2020. Do đó ngay từ bây giờ cần phát triển nguồn nhân lực CNTT với các định hướng như: Đào tạo theo xu hướng CN mới; Tăng chỉ tiêu sinh viên ICT trong các trường ĐH; Khuyến khích Doanh nghiệp tham gia quá trình đào tạo.

Thứ hai là đẩy mạnh các chương trình hợp tác công tư theo hình thức PPP để doanh nghiệp có thể dễ dàng tham gia và hỗ trợ thành phố trong việc giải quyết các vấn đề thực tế trước mắt và trong  tương lai nhằm xây dựng Smart City một cách đúng nghĩa. Chính phủ nên giao tư nhân tham gia các dự án về CP điện tử, TP thông minh và các dịch vụ công theo mô hình PPP nói trên, đồng thời loại bỏ các phân biệt đối xử và thiếu công bằng giữa DN tư nhân và DN nhà nước trong giao thầu các dự án về CNTT.


Tiểu sử:

Ông Nguyễn Trung Chính hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC. Ông là một trong hai thành viên sáng lập và đóng vai trò trụ cột quan trọng nhất đưa CMC từ một Công ty tin học 20 thành viên vào năm 1993 trở thành Tập đoàn Công nghệ hàng đầu tại Việt Nam với 2.000 Cán bộ nhân viên cùng doanh thu lên tới 163 triệu USD vào năm 2016.
Từ năm 1988 đến năm 1993, ông là cán bộ nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Công nghệ quốc gia (NACENTECH). Năm 1993, ông cùng ông Hà Thế Minh – Cố Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ CMC rời NACENTECH và thành lập công ty tin học.
Từ năm 1995 đến 2011, ông Chính cùng các cộng sự lần lượt thành lập các công ty thành viên quan trọng của CMC như CMC SI Hà Nội, CMC Software, CMC P&T, CMC, CMC Ciber, CMC Infosec, CMC Telecom, CMC SI Sài Gòn. Năm 2000, ông được vinh danh là Doanh nhân Sao đỏ. Năm 2004, ông vinh dự nhận Huân Chương Lao động Hạng 3 do Nhà nước trao tặng. Đồng thời, ông cũng nhận các giải thưởng: Doanh nhân Việt Nam xuất sắc năm 2008 và lọt Top 50 nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp xuất sắc năm 2014 – năm 2015 cùng rất nhiều bằng khen và giải thưởng của Nhà nước và các tổ chức vì những đóng góp cho ngành Công nghệ Thông tin – Truyền thông nói riêng và xã hội nói chung. Năm 2016, ông Chính được bầu giữ chức Phó chủ tịch Vinasa nhiệm kỳ 2016 – 2020.
Tập đoàn Công nghệ CMC là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam có hơn 23 năm hình thành và phát triển với 10 công ty thành viên, hoạt động trong bốn hoạt động kinh doanh chính: Tích hợp Hệ thống, Dịch vụ Phần mềm, Dịch vụ Viễn thông, Sản xuất và Phân phối các sản phẩm công nghệ thông tin. CMC đã xây dựng và phát triển môi trường làm việc chuyên nghiệp cho 2.000 nhân viên và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong hoạt động sản xuất kinh doanh như: Top 2 công ty công nghệ thông tin tại Việt Nam, Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Hội nghị Quốc gia lần thứ XX về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin (National Conference on Electronics, Communications and Information Technology - REV-ECIT)